Thứ Bảy, 18/09/2021, 13:43
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tiểu thương, lao động ở chợ truyền thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tiểu thương, lao động ở chợ truyền thống

Minh Duy

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa có văn bản về việc tổ chức cho chợ truyền thống hoạt động trở lại. Theo đó, cùng với những phương án điều tiết nhằm giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn, thành phố sẽ ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tiểu thương và người thường xuyên làm việc tại chợ truyền thống.

TPHCM ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tiểu thương, lao động ở chợ truyền thống
Người bán hàng tươi sống tại một chợ truyền thống ở TPHCM. Như nhiều chợ truyền thống khác, ngôi chợ này hiện đang phải tạm dừng hoạt động để ngăn dịch Covid-19. Ảnh: Minh Duy

Mở lại điểm bán hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống.

Theo văn bản số 2382/UBND-KT do Phó chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng ký ngày hôm nay (19-7) về việc tổ chức cho chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn.

Theo UBND TPHCM, hiện 3 chợ đầu mối, hơn 2/3 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại thành phố đã phải tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn, chống dịch.

Việc cung ứng, phân phối hàng cho người dân tập trung vào kênh phân phối hiện đại đã làm gia tăng áp lực và tạo nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trước tình hình trên, thành phố cần phải tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp, dựa trên cơ sở rà soát lại, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống.

UBND giao Sở Công Thương nghiên cứu, hướng dẫn hoạt động của các chợ truyền thống, tổ chức các điểm bán hàng tươi sống, thực phẩm thiết yếu tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động với hình thức phù hợp.

Sở hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin, địa chỉ liên hệ, đầu mối cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các địa phương, ban quản lý và tiểu thương thương các chợ truyền thống có nhu cầu đặt hàng. Trong đó, ưu tiên trước mắt cho các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả.

Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn, các công ty quản lý chợ đầu mối đẩy nhanh việc triển khai phương án điều tiết hàng hóa tại điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức.

UBND các quận, huyện đánh giá hiện trạng hoạt động, thực hiện đầy đủ các phương án phòng chống dịch Covid-19 của các chợ truyền thống đang hoạt động và nhanh chóng xây dựng các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động.

UBND thành phố yêu cầu  quận, huyện gửi phương án này về cho UBND trước ngày 23-7 tới.

Giảm mật độ mua sắm, tiêm vaccine cho tiểu thương

Theo UBND TPHCM, phương thức tổ chức hoạt động các chợ truyền thống cần phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn và tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Với chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng để có phương án điều tiết nhằm giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn.

Bên cạnh đó, tính toán những phương án như phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào, bố trí vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi.

Tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ trong trường hợp cần thiết để đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh, mua sắm theo quy định.

Hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia, đóng gói sẳn theo quy cách đồng giá để giúp việc mua bán diễn ra nhanh chóng, hạn chế tiếp xúc giữa người bán và người mua.

Khuyến khích thương nhân bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ và các hình thức khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại chợ truyền thống. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên với tiểu thương, người đến mua hàng tại chợ để kịp thời sàng lọc, phát hiện ca nhiễm.

Tiếp tục cung ứng thực phẩm cho người dân theo phương án của thành phố, bổ sung điểm bán hàng đồng giá và thực hiện bán hàng đăng ký trước. Huy động phương tiện vận chuyển sẳn có để cung ứng hàng hóa kịp thời, liên tục.

Mời đọc thêm:

Lái xe chở hàng hóa 'luồng xanh' được miễn phí xét nghiệm Covid-19

Các bộ thành lập tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch tại TPHCM

Có thể điều trị cho 66.000 ca nhiễm Covid-19 cần đến thở oxy

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới