Thứ Sáu, 29/09/2023, 06:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM và GS E&C bàn cách giải quyết vướng mắc dự án Nhà Bè Metrocity

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM và GS E&C bàn cách giải quyết vướng mắc dự án Nhà Bè Metrocity

Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn GS E&C Huh Myung Soo đã gặp Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhằm bàn cách đẩy nhanh tiến độ của những dự án hạ tầng đã triển khai từ rất lâu trong cuộc họp diễn ra tối 10-9. Vấn đề đầu tiên được đề cập đến là dự án khu đô thị mới 349,36 hec ta Nhà Bè Metrocity.

Theo như trao đổi giữa hai bên tại cuộc họp, thành phố đã bàn giao cho nhà đầu tư này 260 hec ta thuộc địa bàn hai xã Nhơn Đức và Phước Kiểng, và GS E&C cũng đã ứng trước 93 triệu đô la Mỹ trong tổng số 131 triệu đô la Mỹ đã cam kết để tiến hành việc giải tỏa đền bù .

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (phải) xem báo cáo của Sở Tài chính về bản hợp đồng liên quan đến khu đất ở huyện Nhà Bè – Ảnh: Kinh Luân

Bà Đào Thị Hương Lan – Giám đốc Sở Tài chính TPHCM – giải thích rằng: “Nhà Bè Metrocity không đơn thuần là một dự án đầu tư bình thường, mà có liên quan đến lãnh vực kinh doanh địa ốc. Vì vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam, ngoài khoản tiền thuê đất mà một nhà đầu tư nước ngoài phải trả ra thì họ còn phải đóng thêm khoản tiền sử dụng đất cho các căn hộ thương phẩm”.

Cùng liên quan đến dự án Nhà Bè là sự chậm trễ trong việc di dời đường dây điện cao thế.

"Kỳ hạn cho Sở Công Thương trong vòng 10 ngày phải giải quyết xong chuyện này, vì mọi thiệt hại phát sinh nhà đầu tư đều phải gánh chịu”, ông Quân yêu cầu.

GS E&C lúc đầu dự tính sẽ bỏ ra khoảng 189 triệu đô la Mỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng trong hai năm 2009 – 2010, sau đó từ năm 2011 bắt đầu xây dựng các công trình khác. Ngoài ra, họ cũng có quyền cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại quyền sử dụng đất đối với các khu đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, hoặc dùng quyền sử dụng đất để góp vốn thành lập công ty trực thuộc với thời hạn đến 50 năm.

Tiếp sau Nhà Bè Metrocity là cao ốc 27 tầng ở Thủ Thiêm (quận 2). Ông Huh tỏ ý lo ngại về khả năng tiếp tục theo đuổi dự án này: “Theo quy hoạch 2005 của TPHCM, chúng tôi đã quyết định xây dựng ở đây một cao ốc 27 tầng. Thế nhưng mới đây Sở Quy hoạch Kiến trúc lại thông báo quy hoạch mới chỉ cho 12 tầng, nếu đúng như vậy thì GS E&C sẽ phải bỏ vì không hiệu quả thương mại”, ông Huh nhấn mạnh.

Có mặt tại cuộc họp, đại diện Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm trả lời là “đã làm việc với GS E&C, và sẽ trình vấn đề này lên Ủy ban Nhân dân thành phố để xử lý”.

Sau khi nghe các bên trình bày, dù không đưa ra cam kết gì nhưng vị lãnh đạo thành phố vẫn tỏ ý không đồng tình với cách làm việc bất nhất này. Ông cho rằng “dù gì đi nữa cũng không thể thất hứa với nhà đầu tư”, và trấn an ông Huh là sẽ xem xét cẩn thận dự án của GS E&C.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới