Chủ Nhật, 14/08/2022, 09:34
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM và Lâm Đồng : bàn cách kết nối để tiêu thụ nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM và Lâm Đồng : bàn cách kết nối để tiêu thụ nông sản

Vũ Yến

TPHCM và Lâm Đồng : bàn cách kết nối để tiêu thụ nông sản
Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc công ty TNHH nông sản thực phẩm Thảo Nguyên, Đà Lạt giới thiệu sản phẩm tại hội nghị – Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) –  Nông sản Lâm Đồng, đặc biệt là các mặt hàng rau củ quả và hoa tươi có chất lượng tốt, nhưng việc sản xuất còn manh mún và khâu quảng bá còn nhiều hạn chế, theo một hội nghị về kết nối nhà sản xuất và phân phối được tổ chức sáng nay, 13-11, tại Đà Lạt.

Hội nghị do Sở Công Thương TPHCM phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

Theo đại diện các hệ thống phân phối (chợ đầu mối, siêu thị), so với vài năm trước đây, mặt hàng rau củ quả, hoa tươi của Lâm Đồng đã có nhiều tiến bộ về chất lượng. Vấn đề hiện nay là làm sao cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tìm hướng phát triển bền vững và tăng giá trị sản phẩm.

Thay vì sản xuất nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình (500 đến 1.000 m2) và phụ thuộc vào thương lái, nhà sản xuất, hộ nông dân cần liên kết lại để mở rộng quy mô sản xuất tập trung, đồng bộ hóa chất lượng và tiết kiệm chi phí sản xuất, vận chuyển, từ đó giảm giá thành sản phẩm.

Việc quảng bá cho sản phẩm cũng là một khâu yếu. Mặc dù một phần ba diện tích sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã áp dụng theo các tiêu chuẩn an toàn như VietGap và GlobalGap, nhưng người tiêu dùng ít biết điều đó do công tác tuyên truyền, quảng bá cho sản phẩm còn kém, mẫu mã bao bì chưa được đầu tư đúng mức, chưa được chú trọng nên vẫn còn gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Trong khi đó, nhu cầu về sản phẩm nông sản sạch tại TPHCM và Hà Nội rất lớn, nhà sản xuất và người tiêu dùng chưa gặp được nhau.

"Chúng tôi mong muốn lắng nghe doanh nghiệp phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác phân phối nông sản; cụ thể là đưa hàng hoá về TPHCM khó chỗ nào, bị ách ra sao hay còn thiếu những điều kiện gì để cùng nhau tháo gỡ. Sắp tới, TPHCM quyết tâm đưa rau củ quả VietGap vào các chợ loại 1 nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và thêm đầu ra cho nông sản sạch Lâm Đồng," bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, nói tại hội nghị kết nối.

Ông Phạm Thành Kiên, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, cũng cho biết tỉnh Lâm Đồng là nơi cung ứng lượng lớn rau củ quả, hoa tươi cho TP HCM. Trung bình mỗi năm TP HCM tiêu thụ khoảng 448.000 tấn rau củ quả và gần 1 tỉ cành hoa cắt cành Đà Lạt.

Tại hội nghị có 49 hợp đồng ghi nhớ về hợp tác giữa các doanh nghiệp rau củ quả, hoa tươi Đà Lạt với các siêu thị, chợ đầu mối và thương nhân TPHCM đã được ký kết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới