Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM vào danh sách 31 điểm đến của outsourcing

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM vào danh sách 31 điểm đến của outsourcing

Năng lực và sự nhiệt tình là một ưu thế của nguồn nhân lực TP.HCM về Outsourcing. Ảnh: Nguyên Vũ

(TBKTSG Online) – Cuộc khủng hoảng tài chính đang thúc đẩy một cơn sốt dịch vụ “thuê ngoài” (Outsourcing) mà TPHCM đang được xem là một trong 31 điểm đến lý tưởng cho dịch vụ này trên thế giới.

Thông tin này nằm trong báo cáo “Khám phá các lĩnh vực kinh doanh toàn cầu” do KPMG – một mạng lưới toàn cầu các công ty cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế, tư vấn hoạt động ở 144 quốc gia – công bố hôm 17-2.

Một danh sách 31 thành phố được đánh giá là những vị trí ưu tiên số một để lựa chọn “thuê ngoài quy trình kinh doanh” (Business Process Outsourcing – BPO), một lĩnh vực lâu nay vẫn được nắm giữ bởi các địa chỉ truyền thống như Bangalore, Chennai hay Thượng Hải; trong đó, 10 thành phố ở châu Mỹ, 10 thành phố thuộc châu Á-Thái Bình Dương và 11 địa điểm khác thuộc khu vực Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Theo ông Tommy Woo, Phó tổng giám đốc, bộ phận tư vấn KPMG Việt Nam: “Một trong những lý do khiến TPHCM được coi là một địa điểm nổi bật cho dịch vụ BPO trong lĩnh vực công nghệ thông tin là những biện pháp tích cực đang được thực hiện để nâng cấp cơ sở hạ tầng thành phố, bao gồm viễn thông, điện lực và giao thông”.

“Thực tế cũng cho thấy rằng TPHCM có một nguồn nhân lực tài năng, với 60% dân số dưới 35 tuổi”, ông Woo nói.

Và còn một số ưu điểm khác, theo ông Woo, ví dụ như trong khi thành phố này đã có rất nhiều các trung tâm phát triển phần mềm, thì nay, TPHCM lại đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm phần mềm khác lớn nhất Việt Nam nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng tốt nhất giúp thúc đẩy và tạo điều kiện cho sự phát triển dịch vụ IT-BPO.

31 thành phố nổi bật về BPO

– Châu Mỹ: Buenos Aires, Campinas, Curitiba, Calgary, Winnipeg, Santiago, Guadalajara, Queretaro, Boise, Indianapolis.

Châu Á-Thái Bình Dương: Brisbane, Changsha, Hàng Châu, Ahmedabad, Jaipur, Nagpur, Penang, Davao, Iloilo, TP Hồ Chí Minh.

Châu Âu, Trung Đông và châu Phi: Sofia, Zagreb, Cairo, Port Louis, Belfast, Gdansk, Cluj-Napoca, Rostov-on-Don, Belgrade, Tunis và Lviv.

TPHCM cũng có lợi thế so sánh về chí phí, cụ thể là mức lương và giá sinh hoạt ở đây thấp hơn các thành phố lớn khác ở châu Á. Thêm nữa, chính quyền thành phố cũng rất mong muốn tăng tính cạnh tranh cho môi trường kinh doanh, nhằm thu hút đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực này, tạo nhiều công ăn việc làm và giúp kinh tế thành phố phát triển.

“Các thành phố mới trên thế giới đang nổi lên như những đối thủ cạnh tranh gay gắt với nhau mà mỗi nơi có những ưu điểm khác nhau. Trong 31 thành phố trên, có những ưu điểm cụ thể được đưa ra, như là kế toán, nghiên cứu và phát triển và thậm chí là sự nhiệt tình của nguồn nhân lực ở địa phương. Và cũng có những  cảnh báo về các mức độ rủi ro khác”, theo lời ông Edge Zarrella – Tổng giám đốc toàn cầu về tư vấn công nghệ thông tin của KPMG.

Các doanh nghiệp đang tập trung vào việc cắt giảm chi phí, cho cả ngắn hạn và dài hạn. Do đó, ngày càng nhiều tổ chức đang xem xét chính sách tiết kiệm thông qua việc outsourcing. Chính vì thế, theo ông Zarrela, đây là thời điểm tuyệt vời để chọn một nhà cung cấp hay địa điểm outsourcing mới.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới