Thứ Ba, 25/01/2022, 18:43
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM vào tốp 10 điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM vào tốp 10 điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất châu Á

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cuộc khảo sát do Công ty tư vấn đầu tư bất động sản CBRE thực hiện cho thấy TPHCM đứng vị trí thứ 5 trong danh sách điểm đến đầu bất tư bất động sản xuyên biên giới được yêu thích nhất ở châu Á Thái Bình Dương.

Theo kết quả Cuộc khảo sát ý định đầu tư xuyên biên giới của giới đầu tư châu ở Á – Thái Bình Dương 2021 do CBRE công bố hôm 20-1, Singapore và TPHCM là hai thành phố dẫn đầu ASEAN về mức độ hấp dẫn đầu tư bất động sản.

Cụ thể, Singapore được xếp thứ 2 trong danh sách điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. TPHCM đứng ở vị trí thứ 5 và là lần đầu tiên có mặt trong tốp 10 của danh sách.

TPHCM vào tốp 10 điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất châu Á
TPHCM đứng thứ 5 trong số 10 thành phố được giới đầu tư bất động sản xuyên biên giới quan tâm nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: CBRE

Desmond Sim, Giám đốc nghiên cứu phụ trách khu vực Đông Nam Á, nói: “Singapore vẫn là trung tâm quan trọng đối với các tập đoàn nước ngoài muốn tiếp cận thị trường Đông Nam Á”. Ông cho biết giá thuê văn phòng ở khu vực trung tâm thành phố Singapore giảm vào năm ngoái nhưng sẽ tăng trở lại trong ba năm tới nhờ tỷ lệ trống thấp và nhu cầu mạnh mẽ.

Ông dự báo năm nay, nhu cầu văn phòng ở Singapore sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ sự hiện diện của các công ty công nghệ Trung Quốc và công ty dịch vụ tài chính phi ngân hàng cũng như các quỹ đầu tư và phòng hộ.
Đối với TPHCM, ông cho rằng đây là điểm đến đã nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư trong những năm gần đây vì họ xem bất động sản ở thành phố này có tiềm năng tăng giá mạnh và lợi tức cho thuê cao hơn.

CBRE cho rằng nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của TPHCM đang khuyến khích làn sóng đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và logistics.

Báo cáo khảo sát ý định nhà đầu tư châu Á 2021 của CBRE cho biết giá trị các thương vụ đầu tư bất động sản thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương bị kìm hãm vào đầu năm ngoái do các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán và tâm lý của giới đầu tư bắt đầu cải thiện vào nửa cuối năm 2020 với giá trị các thương vụ đầu tư bất động sản thương mại tăng 44% trong quí 3 so với cùng kì năm 2019, lên mức 26 tỉ đô la Mỹ.

Cuộc khảo sát của CBRE cũng cho thấy tâm lý chung trên thị trường đang cải thiện mạnh mẽ với 60% số nhà đầu tư xuyên biên giới nói rằng họ sẽ mua thêm bất động sản trong năm 2021, mức cao nhất kể từ năm 2016.

Cuộc khảo sát ý định đầu tư xuyên biên giới do CBRE thực hiện, nhận được 492 ý kiến phản hồi từ các nhà đầu tư khắp châu Á. Thành phố Tokyo (Nhật Bản) tiếp tục giữ ngôi vị số 1 ở châu Á về mức độ hấp dẫn đầu tư bất động sản. CBRE đánh giá Tokyo vẫn duy trì sức hút cao nhờ chất lượng tài sản cao và tính thanh khoản tốt. Osaka, một thành phố khác ở Nhật Bản, đứng thứ 9. Seoul (Hàn Quốc) chiếm ngôi vị số 3. Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến (Trung Quốc) lần lượt đứng thứ 4, thứ 6 và thứ 7. Úc đóng góp hai thành phố trong top 10 gồm Sydney (thứ 8) và Melbourne (thứ 10).

Trong cuộc khảo sát năm nay, Hồng Kông rơi xuống vị trí 14 sau khi được đánh giá là điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn thứ 8 ở châu Á trong năm 2020. Tuy vậy, CBRE cho rằng nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang cân nhắc các cơ hội ở Hồng Kông sau khi bất động sản ở thành phố này trải qua đợt điều chỉnh giảm giá trong năm vừa rồi.

Theo cuộc khảo sát, trong nhóm nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản ở Đông Nam Á, có đến gần 2/3 nói rằng trong năm nay, họ sẵn sàng trả giá cao hơn 10% so với năm ngoái để mua bất động sản ở khu vực này. 1/5 số nhà đầu tư trong nhóm này cho biết họ sẵn sàng trả giá cao hơn 20%.

Tại Đông Nam Á, phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics được yêu thích nhất với khoảng 39,4% nhà đầu tư trong cuộc khảo sát cho biết họ chú ý phân khúc này. Phân khúc bất động sản văn phòng ở Đông Nam Á nhận được sự quan tâm của 35,8% nhà đầu tư trong cuộc khảo sát.

Ở cuộc khảo sát rộng hơn, phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics ở châu Á-Thái Bình Dương lần đầu tiên nhận được sự quan tâm cao nhất với hơn 40% ý kiến trong cuộc khảo sát cho hay họ chú ý đến phân khúc này. CBRE cho rằng nhu cầu bất động sản công nghiệp và logistics trong khu vực đang tăng tốc do tác động của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Trong khi đó, mức độ hấp dẫn của phân khúc bất động sản bán lẻ và khách sạn ở châu Á lại giảm xuống.

Theo Singapore Business News, CBRE

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới