Thứ Năm, 30/11/2023, 13:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM xây dựng chuỗi cung ứng rau sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM xây dựng chuỗi cung ứng rau sạch

Ngọc Hùng

Thời gian tới người tiêu dùng có thể mua rau đạt tiêu chuẩn VietGap tại những cửa hàng tiện ích như thế này. Ảnh chụp tại một cửa hàng tiện ích trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM – Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Xây dựng và liên kết tạo chuỗi cung ứng rau sạch để giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận được với các sản phẩm nông nghiệp sạch mà không nhất thiết phải vào siêu thị.

>> TPHCM: kiến nghị cấp giấy lưu thông cho rau sạch

Đây là chủ đề của buổi giao lưu giữa các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp sạch với các cửa hàng tiện ích trên địa bàn TPHCM được Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TPHCM tổ chức chiều ngày 19-8.

Theo đại diện các cửa hàng, hiện giá thành các sản phẩm nông nghiệp sạch như rau muống, rau cải, cà tím, khổ qua… sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap (sản xuất thực hành nông nghiệp tốt) có giá bán cao gấp 5-8 lần so với giá rau thường ở chợ, nên nhiều cửa hàng không thể bán vì tiêu thụ chậm.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TPHCM lý giải rằng, để sản xuất một sản phẩm đạt tiêu chuẩn sạch như VietGap tốn rất nhiều thời gian lẫn kinh phí nên giá rau sạch cao gấp 5-8 lần là không có gì khó hiểu.

“Chúng tôi biết giá cao sẽ khó cạnh tranh, đặc biệt là các sản phẩm rau củ quả nhưng trong thực tế những sản phẩm này được tiêu thụ nhiều tại các siêu thị. Người tiêu dùng vào siêu thị để mua thì cũng có thể ghé các cửa hàng tiện ích hay các chợ để mua”, ông Hòa trấn an.

Để những sản phẩm nông nghiệp sạch tiếp cận được với đại bộ phận người tiêu dùng, nhiều hợp tác xã nông nghiệp phải bán ký gởi tại các chợ để giới thiệu cho người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thỏ Việt, cho biết ban đầu để các sản phẩm rau VietGap của Thỏ Việt bán được tại chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh), hợp tác xã chấp nhận bán ký gởi cho tiểu thương tại chợ, nếu tiểu thương bán không được hợp tác xã lấy về.

“Ban đầu các sản phẩm của hợp tác xã bán không được nhưng sau một thời gian người tiêu dùng cảm nhận được sự khác biệt giữa rau đạt tiêu chuẩn VietGap như bao bì đẹp, thời gian bảo quản lâu, mùi vị tốt so với những sản phẩm khác, tình hình đã tiến triển tốt hơn”, bà Ngọc cho hay.

Theo kế hoạch, thời gian tới Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp sẽ hỗ trợ các hợp tác xã bán ký gởi đến 46 chợ trên địa bàn thành phố cũng như hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng đội ngũ giao hàng để có thể giao hàng đến các chợ, trường học, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới