Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM xây dựng chuỗi sản xuất thịt heo an toàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM xây dựng chuỗi sản xuất thịt heo an toàn

Ngọc Hùng

Ông Sergon Charon (bên trái) cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM đang ký bản thỏa thuận. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 22-3, Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM đã ký bản cam kết thỏa thuận giúp ngành chăn nuôi heo áp dụng mô hình thực hành sản xuất tốt cho chuỗi giá trị ngành hàng thịt heo.

Theo ông Serge Charon, Cố vấn trưởng dự án, mô hình sản xuất tốt cho chuỗi giá trị ngành hàng heo dựa trên những tiêu chí của HACCP thông qua việc phân tích mối nguy hiểm, tập trung kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao hệ thống sản xuất, chế biến theo chu trình khép kín từ sản xuất đến bàn ăn.

“Dự án chỉ có thể đánh giá thành công nếu người tiêu dùng có khả năng tiếp cận sản phẩm thịt heo sạch với giá cả hợp lý”, ông Charon cho biết.

Ông Nguyễn Phước Trung, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, cho biết sở và cơ quan này thống nhất thời gian thực hiện mô hình là 1 năm (từ tháng 3-2010 đến tháng 3-2011). Sau đó, hai bên quyết định kéo dài mô hình này hay không còn tùy thuộc vào mức độ thành công của mô hình.

Theo sở, hợp tác xã chăn nuôi Tiền Phong sẽ là cơ sở chăn nuôi đầu tiên thí điểm quy trình thực hành sản xuất tốt cho 9.000 con heo (chiếm 24% tổng đàn heo của hợp tác xã).

Ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nuôi heo, các trang trại lớn, tổ chức CIDA cũng tiến hành đào tạo giảng viên, nông dân, những thành phần có liên quan để nhân rộng mô hình sau khi dự án kết thúc.

Dự án của CIDA hỗ trợ Việt Nam kéo dài đến năm 2013 với tổng kinh phí là 17 triệu đô la Canada (gần 17 triệu đô la Mỹ). Ngoài TPHCM, dự án này cũng được triển khai ở các tỉnh như Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng và Hà Nội.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, tổng đàn heo trên địa bàn thành phố vào khoảng 365.000 con, được nuôi tại 10.500 hộ, chủ yếu ở Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và 4 trại nuôi heo quốc doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới