Thứ Hai, 5/06/2023, 18:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM yêu cầu các bệnh viện không thu phí người nuôi bệnh nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM yêu cầu các bệnh viện không thu phí người nuôi bệnh nhân

TH

(TBKTSG Online) – Sau thông tin phản ánh trên báo đài về việc thu phí thân nhân người bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn thành phố không được thu phí người nhà nuôi bệnh nhân, đây là một nội dung chính trong hội thảo chuyên đề về triển khai các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh của Sở Y tế thành phố.

Thu phí để phục vụ người nuôi bệnh tốt hơn, có nên không?

TPHCM yêu cầu các bệnh viện không thu phí người nuôi bệnh nhân
Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tại TPHCM không được thu phí người nuôi bệnh. Ảnh: H.N

Sở Y tế đã quán triệt lại với đại diện các bệnh viện trên địa bàn về các nguyên tắc khi xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh của Bộ Y tế, các quy định liên quan đến thu phí dịch vụ, và nghe các bệnh viện báo cáo về tình hình người nuôi bệnh tại các bệnh viện thành phố và quận, huyện cũng như nhu cầu về các dịch vụ tiện ích của người bệnh và thân nhân người bệnh tại các bệnh viện.

Theo đó, những dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh như nhà vệ sinh, nước rửa tay, xà bông rửa tay, nước uống, thang máy, nơi sạc điện thoại và các tiện ích khác có trong cơ cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh thì không thu phí.

Các bệnh viện đảm bảo mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh, khuyến khích các bệnh viện có kế hoạch triển khai nhà lưu trú cho thân nhân người bệnh ở xa, nhất là nhà lưu trú cho thân nhân của bệnh nhân các khoa cách ly, như khoa hồi sức, khoa bỏng.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tăng cường truyền thông đến người bệnh và thân nhân người bệnh phối hợp tốt với bệnh viện trong việc tuân thủ các nội quy sinh hoạt của thân nhân người bệnh trong thời gian lưu trú tại bệnh viện, góp phần tạo môi trường chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Sở Y tế cũng lưu ý, tuỳ theo khả năng thực tế của mỗi bệnh viện, triển khai thêm các tiện ích phục vụ theo yêu cầu khác như: nhà lưu trú, dịch vụ cung cấp bữa ăn, dịch vụ giặt giũ, dịch vụ mua sắm vật dụng cần thiết, giường/ghế bố,… Các loại hình tiện ích này được tổ chức cung ứng dịch vụ theo yêu cầu và có thu phí, bệnh viện phải xây dựng cơ cấu giá và công khai giá cho thân nhân người bệnh biết để chọn lựa nếu có nhu cầu.

Riêng nhà vệ sinh bệnh viện, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế và lãnh đạo UBND TPHCM, trong năm 2019, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện có kế hoạch sửa chữa nâng cấp và phân công nhân viên vệ sinh luôn thường trực nhằm đảm bảo nhà vệ sinh của các bệnh viện luôn sạch, đẹp đáp ứng mong đợi của người bệnh.

Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn

 

Vị trí đặt bình chọn

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới