Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM yêu cầu khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan hạn chế, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế của các cơ sở khám, chữa bệnh; kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh mức hưởng từ 80% lên 100% cho người tham gia bảo hiểm y tế…

UBND TPHCM vừa ra công văn số 6412 về việc tổ chức thực hiện Nghị định số 75 của Chính phủ quy đinh chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế có chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm, hạn chế, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) thực hiện thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đảm bảo đúng quy định.

Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh về những điểm mới sửa đổi, bổ sung có liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của các cơ sở và các quy định về thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo Nghị định số 75.

Bên cạnh đó, sở Y tế phải chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; tiếp tục siết chặt kỷ luật trong khám, chữa bệnh, mua sắm, đấu thầu, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật có liên quan và Nghị định số 75; tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng, chống hành vi lãng phí, tiêu cực, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

UBND TP HCM yêu cầu khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh. Ảnh: TTXVN

Về phía BHXH TP HCM, UBND TP yêu cầu cơ quan này kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh mức hưởng từ 80% lên 100% cho người tham gia BHYT; đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức, giúp người dân nắm bắt kịp thời những thay đổi (điều chỉnh, bổ sung, thay thế) về lợi ích được thụ hưởng BHYT, quyền lợi, trách nhiệm của người có thẻ BHYT để người dân biết, hiểu và thực hiện đúng quy định…

BHXN TP cấp thẻ BHYT kịp thời cho vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan này cần phối hợp với BHXH TP chỉ đạo Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội các quận, huyện và TP Thủ Đức xác định đối tượng được hỗ trợ và mức hỗ trợ cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho người tham gia BHYT theo quy định nhằm duy trì tỷ lệ tham gia BHYT của thành phố đã đạt được và tiếp tục bao phủ phần dân số chưa tham gia BHYT.

Hàng quý, chuyển kinh phí từ nguồn thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, nguồn thực hiện chính sách bảo trợ xã hội vào Quỹ Bảo hiểm y tế. Trước ngày 31-12 hàng năm, thực hiện xong việc thanh toán, chuyển kinh phí vào Quỹ BHYT của năm đó.

Yêu cầu sở Tài chính thanh toán kịp thời kinh phí do ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT cho các nhóm đối tượng theo quy định.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức xác định, rà soát kỹ nhóm đối tượng tham gia để cấp thẻ BHYT cho người dân, tránh tình trạng bỏ sót đối tượng tham gia làm ảnh hưởng đến quyền lợi về BHYT của người dân và chuyển danh sách người thuộc diện hưởng quyền lợi theo quy định đầy đủ, kịp thời đến cơ quan BHXH trước ngày 31-12-2023.

1 BÌNH LUẬN

  1. Ý nghĩa của quỹ bhyt là hỗ trợ người bệnh lúc khó khăn, bằng cách lúc bệnh nhân chi trả chi phí khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ chi trả 20%, 5% hay được miễn phí, còn 80%, 95%, 100% được quỹ bhyt hỗ trợ chi trả giúp cho người bệnh nghèo được chữa bệnh dù có rất ít tiền bạc. Nhưng rất nhiều bệnh viện, khi bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú bị bắt buộc đóng đủ tạm ứng 100% tiền viện phí, đến khi xuất viện mới được trả lại 80%, 95% tiền tạm ứng. Nhiều bệnh nhân nghèo chỉ có vừa đủ 20%, 30% tiền viện phí phải chạy đi mượn tiền lãi suất cao để có tiền đóng đủ 100% tạm ứng , còn bệnh nhân nào không đủ tiền đóng tạm ứng thì đành về nhà bỏ điều trị hay bỏ mổ. Chị tôi khi nhập viện để mổ theo diện bhyt cũng phải đóng tạm ứng 100% tiền viện phí, sau khi xuất viện mới được trả lại 80% tiền đóng tạm ứng .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới