Thứ Bảy, 2/07/2022, 17:24
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPP đạt tiến triển tích cực về vấn đề mở cửa thị trường ô tô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPP đạt tiến triển tích cực về vấn đề mở cửa thị trường ô tô

Phúc Minh

TPP đạt tiến triển tích cực về vấn đề mở cửa thị trường ô tô
Hội nghị bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán TPP tại thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ), đạt được một số tiến triển về vấn đề mở cửa thị trường ô tô. Ảnh: CNGold

(TBKTSG online) – Kết thúc ngày làm việc đầu tiên 30-9 (chiều ngày 1-10 theo giờ Việt Nam), Hội nghị bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ), đạt được một số tiến triển về vấn đề mở cửa thị trường ô tô – theo CNGold.

Vấn đề mở cửa thị trường ô tô là một trong những vấn đề then chốt vấp phải nhiều tranh cãi giữa Nhật Bản, Canada và Mexico.

Phía Mexico và Canada muốn ô tô được miễn thuế trong TPP phải có ít nhất 45% bộ phận được sản xuất bởi các nước trong khối. Mexico và Canada đưa ra yêu cầu trên bởi quy định hiện nay của các nước tham gia Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khá nghiêm ngặt, theo đó linh kiện ô tô phải có ít nhất 60% thành phần có xuất xứ nội khối và ô tô nguyên chiếc phải có tỷ lệ 62,5% thì mới được miễn thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, Nhật Bản muốn ngưỡng trên chỉ ở mức 32,5%. Nhật Bản lo ngại nếu yêu cầu sử dụng linh kiện sản xuất tại các nước tham gia TPP ở mức quá cao, ô tô Nhật Bản sẽ không đủ tiêu chuẩn để hưởng lợi từ TPP.

Khác với quan điểm cứng rắn tại hội nghị ở Hawaii vào cuối tháng 7-2015, Canada và Mexico phát đi tín hiệu sẵn sàng mở cửa thị trường Bắc Mỹ cho mặt hàng linh kiện ô tô được sản xuất tại châu Á, một trong những vấn đề hóc búa nhất xuyên suốt quá trình đàm phán TPP. Với việc hai nước này ngỏ ý sẵn sàng nới lỏng các quy định trên và mở cửa thị trường nhập khẩu ô tô cho thấy một trong những rào cản lớn nhất sắp được vượt qua.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari bày tỏ tin tưởng vào khả năng các bên có thể sớm đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn hai rào cản lớn cần vượt qua để đạt thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới là vấn đề Mỹ và Canada mở cửa thị trường với các sản phẩm bơ sữa của New Zealand và thời gian bảo hộ độc quyền đối với các mặt hàng dược phẩm thế hệ mới. Bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán TPP còn một ngày họp để thảo luận các vấn đề bất đồng này.

Trước đó, Thủ tướng New Zealand John Key đánh giá vòng đàm phán lần này là cơ hội tốt để hoàn tất TPP, đồng thời cảnh báo các hệ quả tiêu cực trên phương diện chính trị nếu quá trình đàm phán kèo dài. Ông Key cũng cho rằng cuộc gặp của lãnh đạo các nước tham gia đàm phán TPP tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào trung tuần tháng 11-2015 tại Philippines “có lẽ là cơ hội cuối cùng để đạt được TPP trong năm 2015”.

Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb nói: “Dù còn nhiều việc phải làm nhưng chúng tôi đang nỗ lực thu hẹp bất đồng”.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005, đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng đến việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất. Ước tính một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Đọc thêm:

>> Vòng đàm phán mới về TPP: giải quyết 3 bất đồng chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới