Thứ Ba, 9/08/2022, 13:04
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPP sẽ tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPP sẽ tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Thùy Dung

TPP sẽ tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Diễn đàn – Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam và Nhật Bản hợp tác cùng có lợi trong công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp…

Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức ngày 14-10 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho hay Việt Nam mong muốn chính phủ, cộng đồng doanh nhân Nhật Bản tiếp tục quan tâm đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong 6 lĩnh vực điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường, tiết kiệm năng lượng và sản xuất ôtô-phụ tùng… và những lĩnh vực mà phía Nhật Bản có thế mạnh, phù hợp với nhu cầu phát triển, trình độ của Việt Nam.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản để cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư để Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp trong tương lai.

Điều này được thể hiện bằng việc Chính phủ, thời gian qua, đã ban hành và thúc đẩy triển khai mạnh mẽ các nghị quyết cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế, phấn đấu đạt các tiêu chuẩn ASEAN 6 và ASEAN 4.

Cùng với việc cải thiện môi trường kinh doanh kết hợp với quá trình hội nhập mạnh mẽ như việc ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các khối, các quốc gia, đặc biệt gần đây là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên đã kết thúc đàm phán, sẽ là những cơ hội to lớn, tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Theo JETRO, vấn đề nội địa hóa đang là rào cản mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang đối mặt khi đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam có tỷ lệ nội địa hoá rất thấp, chỉ đạt khoảng 33%, trong khi tỉ lệ này ở Thái Lan là 55%, Indonesia 43%.

Do đó, để công nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa, trở thành nước sản xuất, cung cấp phụ tùng cho nước ngoài thì trước hết phải phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp vừa và nhỏ. “JETRO sẽ thực hiện kết nối các doanh nghiệp mua bán linh kiện-phụ tùng của hai nước,” đại diện phía Nhật Bản cho hay.

Lĩnh vực nông nghiệp cũng là một trong những lĩnh vực mà hai nước đang và sẽ tiếp tục hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu toàn diện ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. JETRO cam kết sẽ giới thiệu những sản phẩm, công nghệ mới nhất của Nhật trong lĩnh vực cơ giới hóa, nông nghiệp để doanh nghiệp hai bên hợp tác, phát triển hơn nữa.

Theo kết quả khảo sát của JETRO, Việt Nam là một trong những nước thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản. Năm nay, trong số 521 doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản có mong muốn đầu tư vào các nước mới nổi thì có đến 130 công ty mong muốn đầu tư vào Việt Nam, vượt qua số 78 doanh nghiệp muốn đầu tư vào Thái Lan.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản 2015 lần này thu hút hơn 300 đại diện trong giới quản lý, lãnh đạo các hiệp hội ngành nghề, các tổ chức và doanh nghiệp hai nước.

Đọc thêm:

Vì sao công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam chưa phát triển?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới