Chủ Nhật, 14/08/2022, 10:14
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TQ bác tin “Ông Cầu Dao” xin từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ bác tin “Ông Cầu Dao” xin từ chức

Chánh Tài

TQ bác tin
Chủ tịch CSRC Tiếu Cương bị xem là “tội đồ” gây ra cơn hỗn loạn thị trường chứng khoán TQ vào hồi đầu năm. Ảnh: SCMP

(TBKTSG Online) – Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) ra tuyên bố bác bỏ thông tin từ hãng tin Reuters nói rằng Chủ tịch CSRC Tiếu Cương đã xin từ chức. CSRC cho biết biết họ đã liên hệ với Reuters để đề nghị đính chính thông tin.

Trước đó vào cùng ngày, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết ông Tiếu Cương – người được báo chí Trung Quốc (TQ) đặt biệt danh là “Ông Cầu Dao”- đã xin từ chức vào tuần trước. Cơ chế “cầu dao tự động ngắt giao dịch” trên thị trường chứng khoán do ông Tiếu Cương thiết kế đã phải tạm ngưng vận hành sau khi nó bị chỉ trích là nguyên nhân gây ra tâm lý hoảng loạn và bán tháo mạnh hơn vào hồi đầu năm nay. Các nguồn tin cho biết vẫn chưa rõ đơn xin từ chức của ông đã được chính quyền trung ương chấp nhận hay chưa.

Một nguồn tin thân cận với bộ máy lãnh đạo TQ nói:  “Bộ máy lãnh đạo trung ương đảng Cộng sản TQ cực kỳ thất vọng với Tiếu Cương. Chắc chắn ông sẽ bị điều chuyển sang công việc khác”.

Trong một bài phát biểu vào hôm 16-1, ông Tiếu Cương nói cơn hỗn loạn của thị trường chứng khoán vào đầu năm đã làm nổi bật các vấn đề đang đối mặt với các cơ chế quản lý của CSRC.

“Biến động bất thường của thị trường chứng khoán đã cho thấy một thị trường còn non nớt, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, một hệ thống giao dịch còn khiếm khuyết và các cơ chế giám sát không phù hợp”, ông nói.

Các nguồn tin cũng tiết lộ cho Reuters biết rằng Ban Tổ chức Đảng Cộng sản TQ đã đưa 3 ứng cử viên vào tầm ngắm để điền vào chiếc ghế của ông Tiếu Cương. Ông Hạng Tuấn Ba, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và quản lý ngành bảo hiểm là ứng cử viên dẫn đầu. Một ứng cử viên nữa là thị trưởng TP Trùng Khánh Hoàng Kỳ Phàm, người cũng được đồn là sẽ được bổ nhiệm làm tổng thư ký Quốc vụ viện TQ. Danh tính của ứng cử viên thứ ba vẫn chưa rõ.

Đọc thêm:

– Trung Quốc: “Ông Cầu Dao” lên thớt!

– TQ thay đổi nhân sự cấp cao để ổn định kinh tế

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới