Thứ Năm, 20/01/2022, 08:28
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TQ có thể được coi là nền KT thị trường vào cuối năm 2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ có thể được coi là nền KT thị trường vào cuối năm 2016

Phúc Minh

TQ có thể được coi là nền KT thị trường vào cuối năm 2016
Các luật sư của Liên minh châu Âu (EU) kết luận Trung Quốc có thể chính thức được coi là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Báo Wall Street Journal ngày 9-6 đưa tin các luật sư của Liên minh châu Âu (EU) kết luận Trung Quốc có thể chính thức được coi là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016 – điều có thể khiến các công ty châu Âu khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với hàng hoá giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong vài tháng tới, việc có công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016 hay không sẽ được các chính phủ trên thế giới bàn thảo. Trung Quốc và các đồng minh của nước này cho rằng căn cứ theo thỏa thuận năm 2001 khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), các nước phải công nhận nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc vào tháng 12-2016, sau 15 năm nước này gia nhập WTO.

Nếu EU công nhận nền kinh tế thị trường của Trung Quốc, châu Âu sẽ khó khăn hơn trong việc áp đặt mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc. Hiện, các công ty châu Âu vẫn phàn nàn chính phủ Trung Quốc cung cấp các khoản trợ cấp lớn để thúc đẩy xuất khẩu, làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Theo một nguồn thạo tin, những tuần gần đây, cơ quan pháp lý của Ủy ban châu Âu (EC) đang trao đổi ý kiến về vấn đề trên. Một quan chức cấp cao của EU cho rằng: "Sẽ là không sáng suốt nếu không công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016".

Tuy nhiên, phát ngôn viên EC Daniel Rosario không bình luận gì về quan điểm trên. Ông Rosario cho biết quyết định cấp quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc sẽ được thực hiện bởi chuyên viên thương mại Cecilia Malmstrom và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Hiên, EC đang đánh giá vấn đề pháp lý của thỏa thuận Trung Quốc gia nhập WTO.

Ông Rosario nói quá trình đánh giá sẽ mất một thời gian. Trung Quốc luôn hy vọng được EU ủng hộ trở thành nền kinh tế thị trường, do 28 nước EU là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc là Mỹ cũng sẽ có vài tháng để nghiên cứu vấn đề trên. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ từ chối bình luận về việc này.

Việc xác nhận tình trạng nền kinh tế thị trường của Trung Quốc cũng phải được Nghị viện châu Âu và các chính phủ châu Âu phê chuẩn. Nhưng các nước châu Âu có sự khác biệt lớn về vấn đề này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới