Thứ Hai, 17/01/2022, 09:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TQ đặt mục tiêu tăng trưởng 7%, tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ đặt mục tiêu tăng trưởng 7%, tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

Phúc Minh

TQ đặt mục tiêu tăng trưởng 7%, tăng mạnh chi tiêu quốc phòng
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường báo cáo công tác chính phủ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG online) –Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 5-3 báo cáo công tác chính phủ trước Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc cho biết mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay của Trung Quốc khoảng 7%, giảm so với tốc độ tăng trưởng GDP thực tế năm ngoái là 7,4%.

Sáng nay 5-3, Trung Quốc khai mạc kỳ họp thứ ba quốc hội khóa 12 với hàng ngàn đại biểu tham dự.

Ông Lý Khắc Cường nói trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu kém và sự phục hồi kinh tế toàn cầu chậm lại, mục tiêu tăng trưởng nói trên phù hợp với dự báo chung. Trước đó trong năm 2014, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 7,5%.

Trong báo cáo, ông Lý Khắc Cường cũng nói chính phủ Trung Quốc sẽ kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khoảng 3% trong năm 2015 – thấp hơn mục tiêu tăng 3,5% trong năm ngoái. Năm 2014, CPI của Trung Quốc tăng 2% trong thực tế, trong phạm vi chấp nhận được đối với chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay, các quan chức chính phủ và nhà kinh tế nước này đang ngày càng lo ngại về nguy cơ giảm phát.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết mục tiêu việc làm mới tại đô thị năm nay là tạo ra thêm trên 10 triệu việc làm – không đổi so với mục tiêu năm ngoái. Năm ngoái, số việc làm mới tại đô thị trong thực tế tăng thêm hơn 13,22 triệu việc làm.

Báo cáo cho biết các chỉ số tăng trưởng kinh tế mới đã tính đến nhu cầu và khả năng, phù hợp với thực tế khách quan. Với tốc độ trên, Trung Quốc có thể duy trì phát triển lâu dài, thực hiện hiện đại hóa cơ sở vật chất. Với sự gia tăng trong tỷ trọng của khu vực dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên, tốc độ tăng trưởng 7% có thể tạo ra số việc làm tương đối đầy đủ.

Cùng lúc, Bộ Tài chính cũng báo cáo ngân sách tài chính trung ương và địa phương. Báo cáo dự báo thâm hụt ngân sách năm nay của Trung Quốc đạt 1.620 tỉ nhân dân tệ, tăng 270 tỉ nhân dân tệ so với năm ngoái. Chi tiêu quốc phòng dự báo khoảng 886,9 tỉ nhân dân tệ, tăng 10,1% so với năm ngoái.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Ảnh: Reuters

TQ tăng ngân sách quốc phòng, các nước khu vực bất an

Trước đó vào ngày 4-3, phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc, bà Phó Oánh, đã thông báo Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng năm 2015 thêm ít nhất 10%. Bà Phó Oánh nói con số trên tương thích với tỷ lệ tăng trưởng ngân sách.

Trung Quốc đã duy trì mức tăng ngân sách hai con số liên tiếp gần hai thập kỷ qua và nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự phải cao hơn nhiều. Năm 2014, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng 12,2% lên 130 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ hai thế giới (sau Mỹ).

Theo các nhà phân tích, việc tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng như tham vọng áp đặt ý chí của nước này lên các vấn đề trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc nói cần tăng ngân sách để hiện đại hóa quân đội – hiện đang đông nhất thế giới.

Trung Quốc đang đầu tư tích cực vào các thiết bị công nghệ cao như tàu ngầm và máy bay tàng hình, theo phóng viên BBC tại Bắc Kinh. Ngoài ra, các khoản chi tiêu mới cũng được đổ vào hải quân, trong đó có việc xây cất hàng không mẫu hạm. Báo chí nhà nước Trung Quốc cho biết hàng không mẫu hạm thứ hai đang được lắp đặt nhưng sau đó thông tin này đã bị dỡ bỏ.

Các nước láng giềng của Trung Quốc đang theo dõi quá trình đầu tư vào quốc phòng của Bắc Kinh một cách chăm chú. Những năm qua, Trung Quốc xảy ra tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á, gây căng thẳng trong khu vực. Đáp lại, Nhật Bản và Ấn Độ – đang có tranh chấp lãnh thổ trên đất liền với Trung Quốc – cũng tăng ngân sách quốc phòng.

Bãi miễn 39 đại biểu quốc hội

Ngày 4-3, bà Phó Oánh cũng thông báo trong hai năm qua, Trung Quốc đã bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội của tổng cộng 39 người. Đây là kết quả của chiến dịch chống tham nhũng đang được triển khai. Bà nhấn mạnh các đại biểu nên tự tuân thủ kỷ luật để hệ thống nghị viện nhân dân và hệ thống chính trị cơ bản của Trung Quốc hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn.

Bà Phó Oánh cũng đề cập đến gian lận bầu cử quy mô lớn tại thành phố Hoành Dương trong thời gian từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013. Điều tra cho thấy 56 ứng cử viên từ Hoành Dương đã hối lộ 518 đại biểu và 68 viên chức tại Hội đồng Nhân dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới