Thứ Sáu, 2/06/2023, 02:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TQ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 6,5-7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 6,5-7%

Phúc Minh

TQ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 6,5-7%
Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Uy Hải, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay ở mức từ 6,5-7%, theo Tân Hoa xã.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc được đặt trong một khoảng, thay vì là một con số.

Theo Chủ tịch NDRC Từ Thiệu Sử, sức ép giảm tăng trưởng GDP năm 2016 của Trung Quốc vẫn tồn tại với các hoạt động kinh tế vẫn gặp khó khăn và rủi ro trong một số lĩnh vực đang gia tăng. Tuy nhiên, ông tin tưởng Trung Quốc có khả năng và sẽ đối phó được với các thách thức này, Trung Quốc sẽ giải quyết các vấn đề kinh niên về vượt công suất và các công ty làm ăn kém hiệu quả.

Ông Từ cho rằng tăng trưởng dù chậm hơn vẫn ở mức hợp lý và những dấu hiệu khả quan đã xuất hiện. Theo ông, nền kinh tế Trung Quốc không thể đối mặt với tình trạng hạ cánh cứng (sụt giảm mạnh) và kéo tụt nền kinh tế toàn cầu. Trung Quốc vẫn là động lực chính của nền kinh tế toàn cầu khi tăng trưởng GDP vẫn cao so với các nền kinh tế khác và vẫn là nước nhập khẩu lớn thứ hai thế giới.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hướng nền kinh tế ra khỏi sự phụ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu để tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, sự chuyển đổi này không dễ dàng và tăng trưởng giảm tốc khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu e ngại. Những tháng gần đây, Trung Quốc đối mặt với tình trạng lao dốc của thị trường chứng khoán và sự yếu kém của các chỉ số kinh tế như hoạt động chế tạo giảm với tốc độ mạnh nhất trong 3 năm.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc, động lực chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tăng 6,9% năm ngoái – mức thấp nhất trong 25 năm qua, trong khi mục tiêu là khoảng 7%. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng tăng trưởng giảm là hệ quả khó tránh khi nền kinh tế chuyển sang trạng thái "bình thường mới" với tăng trưởng thấp hơn và bền vững hơn sau giai đoạn tăng trưởng hai con số trong quá khứ.

Trung Quốc lấy năm 2021 là thời hạn cho việc hoàn thành xây dựng xã hội tương đối khá giả – trong đó có việc nâng gấp đôi thu nhập so với năm 2010. Thủ tướng Lý Khắc Cường nói cần duy trì tăng trưởng trên 6,5% trong 5 năm tới để đạt được mục tiêu này.

Tuy nhiên, nhà phân tích Yang Zhao ở Nomura cho rằng mục tiêu năm 2016 là rất thách thức. Ông cho biết do có những trở ngại lớn và chưa rõ chính phủ Trung Quốc sẽ kích thích nền kinh tế bằng cách nào. Nomura vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Trung Quốc ở mức 5,8%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới