Thứ Tư, 22/03/2023, 04:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TQ: Dư thừa năng suất khiến kinh tế trì trệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ: Dư thừa năng suất khiến kinh tế trì trệ

Chánh Tài

TQ: Dư thừa năng suất khiến kinh tế trì trệ
Một kho hàng thỏi nhôm ở TP Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo về kinh tế Trung Quốc (TQ) công bố ngày 22-2, Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại TQ (EUCC) nhận định, thất bại của các nhà lãnh đạo TQ trong nỗ lực chấn chỉnh vấn đề sản lượng công nghiệp dư thừa đã làm tăng sự trì trệ của nền kinh tế nước này đồng thời đe dọa tàn phá các thị trường toàn cầu.

Báo The New York Times đưa tin báo cáo của EUCC cảnh báo hậu quả của năng suất dư thừa tại TQ đang gây tác động tàn phá cao hơn bao giờ hết.

Báo cáo đổ lỗi cho các chính sách chính phủ TQ và các quan chức vô kỷ luật về tình trạng thiếu hiệu quả ở khắp các ngành sản xuất quan trọng của TQ bao gồm thép, xi măng và hóa chất.

Ông Joerg Wuttke, Chủ tịch EUCC nói: “Nếu không nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề này ngay bây giờ, tình trạng dư thừa năng suất có thể đe dọa tính hiệu quả của chương trình cải cách kinh tế của TQ”. Ông nhận định các chính sách không hiệu quả và chủ nghĩa địa phương của các quan chức cấp tỉnh đã làm trầm trọng thêm vấn đề dư thừa năng suất.

Trong các thập niên qua, Trung Quốc từng nhiều lần xoay sở ứng phó với năng suất dư thừa, xuất hiện khi nhu cầu đối với một sản phẩm giảm xuống dưới mức mà một ngành công nghiệp có thể sản xuất ra. Tuy nhiên, vấn đề này trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây vì chính phủ TQ bơm vốn mạnh vào các ngành công nghiệp nặng như đóng tàu dù nhu cầu toàn cầu đang giảm.

Nhu cầu thép chẳng hạn đã suy yếu trong những năm gần đây nhưng sản lượng thép ở TQ vẫn tiếp tục tăng, vượt qua tổng sản lượng gộp lại của cả Ấn Độ, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Dư thừa năng suất dẫn đến những căng thẳng về thương mại vì các nhà sản xuất TQ phải tìm cách “bán tháo” ra nước ngoài phần sản lượng dư thừa. Nhiều nước, bao gồm Mỹ, đã áp thuế ở mức cao đối với một số sản phẩm thép của TQ, trong khi đó, công nhân ngành thép ở châu Âu liên tục biểu tình phản đối nhập khẩu thép giá rẻ của TQ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới