Chủ Nhật, 2/04/2023, 12:06
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TQ: giá cổ phiếu tiếp tục giảm, một nửa thị trường ngừng giao dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ: giá cổ phiếu tiếp tục giảm, một nửa thị trường ngừng giao dịch

Phúc Minh

TQ: giá cổ phiếu tiếp tục giảm, một nửa thị trường ngừng giao dịch
Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp mới để cứu thị trường nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày 8-7. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp mới để cứu thị trường chứng khoán suy giảm ba tuần liên tiếp nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay 8-7.

Chỉ số Shanghai Composite trong buổi sáng có lúc giảm 8,2%, xuống dưới ngưỡng 3.500 điểm, sau đó gượng lên lại. Kết thúc buổi sáng 8-7, chỉ số Shanghai Composite giảm 3,88%, xuống còn 3.582,5 điểm. Chỉ số Shenzhen Composite giảm hơn 4%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 4,2%, xuống còn 23.926 điểm.

Tuy nhiên vào buổi chiều 8-7, làn sóng bán tháo cổ phiếu diễn ra mạnh mẽ hơn, đặc biệt là các cổ phiếu có vốn hóa lớn (blue-chips) do phần lớn các cổ phiếu nhỏ (small cap) đã bị ngừng giao dịch. Kết thúc ngày hôm nay 8-7, chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm 5,9% so với phiên hôm qua, riêng chỉ số CSI300 – quy tụ 300 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Trung Quốc – giảm tới 6,8% bất chấp những nỗ lực hỗ trợ từ phía chính quyền và các công ty môi giới, theo số liệu của Reuters.

Phát ngôn viên của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc Đặng Khả cho biết: "Thị trường chứng khoán đang tồn tại tâm lý hoảng sợ, trường hợp nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu gia tăng đáng kể khiến thị trường chứng khoán xuất hiện căng thẳng trong thanh khoản".

Ngân hàng trung ương cam kết bơm thanh khoản cho thị trường

Đã có tổng cộng 1.544 công ty tại hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến ngưng giao dịch cổ phiếu, chiếm 54,7% tổng số cổ phiếu niêm yết.

Trong sáng nay, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cam kết sẽ sử dụng nhiều kênh để bơm thanh khoản cho thị trường, trong đó có việc bơm vốn cho Công ty tài chính chứng khoán Trung Quốc (China Securities Finance Corporation). Nhiệm vụ của công ty này là cung cấp quỹ tài chính cho các công ty môi giới chứng khoán. Ngoài ra, Công ty tài chính chứng khoán Trung Quốc cũng sẽ tăng mua các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Các nhà bảo hiểm cũng được khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào chứng khoán blue chip, với trần 5% tổng tài sản được nâng lên 10%.

Các công ty môi giới chứng khoán trong nước cam kết trước khi chỉ số Shanghai Composite chạm mức 4.500 điểm sẽ không giảm mức nắm giữ cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh đã khiến 3.200 tỉ đô la Mỹ bốc hơn trong vòng ba tuần, kể từ ngày 12-6. Những ngày gần đây, Trung Quốc đã đưa ra một loạt các sáng kiến để ngăn chặn thị trường chứng khoán suy giảm.

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã công bố đình chỉ 28 vụ IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên), cũng như ngừng cho nhà đầu tư vay tiền để mua cổ phiếu.

Vào ngày 4-7, 21 công ty môi giới chứng khoán hàng đầu Trung Quốc cam kết sẽ cùng nhau đầu tư ít nhất 120 tỉ nhân dân tệ (tương đương 19,3 tỉ đô la Mỹ) để giúp bình ổn thị trường chứng khoán nước này sau khi thị trường lao dốc không phanh.

Hệ thống tài chính hình thành nguy cơ lớn hơn

Những lo ngại khiến chính phủ Trung Quốc ngày càng đưa ra nhiều biện pháp để xoa dịu thị trường, khiến hệ thống tài chính của nước này hình thành nguy cơ lớn hơn, đặc biệt là việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc cam kết cung cấp thanh khoản không giới hạn cho Công ty tài chính chứng khoán Trung Quốc.

Hiện, một số lượng lớn cổ phiếu tại hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đã ngưng giao dịch. Sáng nay 8-7 báo The Financial Times (Anh) cho biết đã có 1.476 đơn vị trong tổng số 2.808 doanh nghiệp niêm yết trên hai thị trường chứng khoán Trung Quốc quyết định ngừng giao dịch cổ phiếu. Nhưng đến chiều nay dữ liệu của FactSet cho thấy ngày 8-7, tổng cộng 1.544 công ty tại hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến ngưng giao dịch cổ phiếu, chiếm 54,7% tổng số cổ phiếu niêm yết.

Chứng khoán châu Á giảm vì lo lắng về vấn đề Hy Lạp

Sáng nay, các thị trường chứng khoán châu Á cũng giảm do nhà đầu tư quan ngại về tình hình Hy Lạp. Lãnh đạo các nước khu vực đồng euro (eurozone) đã cho Hy Lạp thời hạn tới cuối tuần này để đưa ra các cải cách lớn nhằm trả nợ và ở lại eurozone.

Trong phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,2%, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,6%, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc đi ngang.

Đọc thêm:

>> Trung Quốc: TTCK hỗn loạn, hơn 750 cổ phiếu ngừng giao dịch

>> Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc là những ai?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới