Thứ Tư, 22/03/2023, 23:01
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TQ không phá giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ không phá giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu?

Chánh Tài

TQ không phá giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu?
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên (thứ hai bên trái) cùng ba phó thống đốc PBOC tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 12-3. Ảnh: Xinhua

(TBKTSG Online) – Hôm nay ngày 12-3, phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thống đốc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên khẳng định Trung Quốc (TQ) không cần phải phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) thêm nữa để kích thích xuất khẩu hoặc tăng tính cạnh tranh của hàng hóa TQ.

Tân Hoa xã đưa tin ông Chu Tiểu Xuyên nhấn mạnh: “Các sản phẩm của TQ vẫn có tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu”.

Động thái phá giá đồng NDT trong thời gian vừa qua đã làm dấy lên lo ngại TQ có thể dựa vào đồng nội tệ suy yếu để thúc đẩy ngoại thương. Tuy nhiên, ông Chu Tiểu Xuyên đã bác bỏ những lo ngại đó và nói rằng thị trường nên chú ý đến thặng dư thương mại của TQ. Ông lưu ý trong năm 2015, TQ đạt thặng dư thương mại gần 600 tỉ đô la Mỹ.

Ông nói: “Thị phần của hàng hóa xuất khẩu TQ đã tăng lên trong thương mại toàn cầu”.

Ông cho rằng xuất khẩu và nhập khẩu của TQ sụt giảm mạnh trong tháng 2-2016 là do giá thương phẩm toàn cầu lao dốc mạnh, đặc biệt là giá dầu thô. Ông nói thực tế, “nhập khẩu dầu thô, đồng, lương thực, đậu nành đều tăng, chỉ có nhập khẩu than và nhôm giảm”.

NDT đang trở về mức hợp lý?

Ông cho rằng đồng NDT đang dần quay trở lại mức dao động hợp lý và bình thường sau những biến động mạnh và xu hướng này sẽ tiếp tục. Ông khuyên không nên đổ xô mua tích trữ đồng đô la Mỹ để thay thế cho đồng NDT.

Đồng NDT quay đầu giảm mạnh khi chính phủ TQ cải cách cơ chế hối đoái vào năm ngoái, làm dấy lên các lo ngại về nguy cơ dòng vốn tháo chạy khỏi TQ.

Ông Chu Tiểu Xuyên cho rằng đồng NDT giảm giá trong thời gian gần đây là vì các lo ngại về nền kinh tế TQ cũng như các chính sách nới lỏng định lượng của châu Âu và Nhật Bản.

Ông nói: “Tôi không thể loại bỏ khả năng đồng NDT sẽ tiếp tục biến động mạnh trong tương lai như xu hướng hiện tại cho thấy NDT đã quay trở lại mức dao động bình thường và hợp lý”.

Ông Chu Tiểu Xuyên cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,5-7% trong năm nay cũng mức tăng trưởng trung bình 6,5% trở lên được đặt ra trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016-2020) có thể thực hiện được thông qua thúc đẩy nhu cầu và tiêu thụ nội địa cũng như đẩy mạnh sáng tạo mà không cần phải tung ra các gọi kích thích lớn. Ông nói mức tăng trưởng này dựa trên xu hướng tăng trưởng của TQ trong quá khứ cũng như tiềm năng tăng trưởng của TQ trong tương lại.

Ông nói: “TQ sẽ tiếp tục bám sát chính sách tiền tệ thận trọng”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm trong trường hợp xuất hiện tình trạng hỗn loạn tài chính trong nước và toàn cầu, chính sách tiền tệ của Trung Quốc có thể linh hoạt hơn.

Chứng khoán hóa nợ xấu của ngân hàng

Khi được hỏi về kế hoạch hỗ trợ các ngân hàng TQ giải quyết núi nợ xấu đang ngày càng chồng chất, ông Chu Tiểu Xuyên cho biết một giải pháp hiện nay là cho phép các ngân hàng quy đổi các khoản nợ thành chứng khoán rồi bán chúng cho các nhà đầu tư.

Ông cho biết các ngân hàng muốn chứng khoán hóa các khoản nợ để xóa bỏ các khoản nợ xấu ra khỏi sổ sách và mở rộng khả năng cho vay mới.

Tuy nhiên, ông cũng thận trọng với các rủi ro đi kèm đó khi lưu ý đến vai trò của chứng khoán nợ thế chấp bất động sản ở Mỹ đối với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009. Ông nói: “Chúng tôi sẽ rút ra các bài học từ kinh nghiệm quốc tế”.

Theo Phó thống đốc PBOC Phan Công Thắng hiện tại, PBOC đã chọn ra một số ngân hàng lớn để thử nghiệm chương trình chứng khoán hóa tài sản xấu. Ông Phan Công Thắng cho biết các chứng khoán này chỉ được phép bán cho các nhà đầu tư tổ chức.

The Wall Street Journal cho biết động thái xuất hiện và trả lời báo chí của ông Chu Tiểu Xuyên hai lần trong thời gian chưa đến hai tuần trái hẳn với thái độ im lặng của ông trong 6 tháng trước đây khi thị trường chứng khoán TQ chao đảo và đồng NDT giảm giá mạnh. Mục đích chính của ông là truyền đi thông điệp trấn an các lo ngại về việc dòng vốn tháo chạy khỏi TQ và có thể gây mất ổn định cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cục Thống kê quốc gia TQ ngày 12-3 công bố các số liệu cho thấy sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ của TQ đều tăng ở mức chậm hơn dự báo.

Hãng tin Bloomberg đưa tin trong hai tháng đầu năm 2016, sản xuất công nghiệp của TQ chỉ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo 5,6% của các chuyên gia kinh tế. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 11-2008.

Trong khi đó, doanh thu bán lẻ (thước đo sức mua của người tiêu dùng) và đầu tư tài sản cố định (đo mức chi tiêu đối với cơ sở hạ tầng) trong hai tháng đầu năm đều tăng 10,2% so với với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, các chuyên gia dự báo tăng trưởng doanh thu bán lẻ của TQ trong tháng 1 và tháng 2 sẽ ở mức 10,9%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới