Thứ Năm, 7/07/2022, 09:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TQ trấn an thế giới về việc phá giá nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ trấn an thế giới về việc phá giá nhân dân tệ

Phúc Minh

TQ trấn an thế giới về việc phá giá nhân dân tệ
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè khai mạc ngày 9-9 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định: “Nhân dân tệ không có cơ sở để tiếp tục mất giá, Trung Quốc không muốn xảy ra cuộc chiến tiền tệ trên thế giới”.

Tuyên bố trên được xem là nhằm trấn an dư luận trong bối cảnh Trung Quốc vừa phá giá nhân dân tệ gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu.

Ông Lý Khắc Cường nói: “Chúng tôi không muốn thông qua việc hạ giá nhân dân tệ để kích thích xuất khẩu, càng không muốn xảy ra cuộc chiến tiền tệ. Trung Quốc là thực thể kinh tế lớn gắn kết chặt chẽ với kinh tế toàn cầu, nếu thực sự xảy ra cuộc chiến tiền tệ, Trung Quốc sẽ là bên chịu thiệt hại đầu tiên”.

Ông Lý Khắc Cường cho biết từ năm 2013 đến nay, giá trị thực của nhân dân tệ đã tăng 15%. Vì vậy, mức giảm giá nhân dân tệ vào tháng 8-2015 là mức điều chỉnh rất nhỏ so với mức tăng 15%.

Ông Lý Khắc Cường cũng khẳng định Trung Quốc có lượng dự trữ ngoại hối dồi dào, tổng thể nền kinh tế vận hành trong giới hạn hợp lý với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) duy trì trên dưới 7% – tương đối cao so với mặt bằng thế giới. Vì vậy, nhân dân tệ không có cơ sở để tiếp tục giảm giá, tỷ giá nhân dân tệ sẽ giữ ở mức ổn định, cân bằng và hợp lý trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Lý Khắc Cường cũng thừa nhận nền kinh tế Trung Quốc đang gặp những khó khăn nhất định, đó là hậu quả tất yếu của việc điều chỉnh kết cấu nền kinh tế.

Về những biến động bất thường trên thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua, ông Lý Khắc Cường cho rằng cộng đồng quốc tế không nên quá lo lắng vì Trung Quốc đã ngăn chặn được các yếu tố rủi ro tài chính mang tính hệ thống.

Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè, còn gọi là “Diễn đàn Davos mùa hè”, ra đời từ năm 2007, được tổ chức luân phiên tại hai thành phố Đại Liên và Thiên Tân của Trung Quốc hàng năm. Diễn đàn năm nay có chủ đề “Phác họa lộ trình tăng trưởng mới” diễn ra tại thành phố Đại Liên từ ngày 9-9 đến ngày 11-9 với sự tham dự của hơn 1.700 đại biểu đến từ gần 90 nước và vùng lãnh thổ.

Giá vàng xuống mức thấp nhất 4 tuần, thị trường chờ thông báo của Fed

Giá vàng ngày 9-9 giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần qua khi các thị trường chứng khoán và đô la Mỹ mạnh lên. Đóng cửa giao dịch ngày 9-9 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 1,2% so với ngày trước đó, xuống còn 1.107,61 đô la Mỹ/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12-2015 giảm 1,7% so với ngày trước đó, đóng cửa ở mức 1.102 đô la Mỹ/ounce.

Những năm gần đây, vàng được hưởng lợi nhờ lãi suất siêu thấp. Triển vọng Mỹ tăng lãi suất đã khiến vàng mất giá 5% từ đầu năm đến nay. Hiện, thị trường vàng đang chờ thông báo chính sách của Fed sau cuộc họp ngày 16-9 và 17-9 để có định hướng về thời điểm Fed nâng lãi suất.

Theo Commerzbank, đến khi diễn ra cuộc họp của Fed vào tuần tới, các nhà giao dịch có tâm lý dè dặt, vì vậy giá vàng khó có thể biến động mạnh.

Lúc 11 giờ 45 ngày 10-9 tại TPHCM, giá vàng SJC mua vào ở mức 33,85 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 34,05 triệu đồng/lượng – giảm 120.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Đọc thêm:

>> Diễn đàn kinh tế Davos mùa hè thảo luận vấn đề tăng trưởng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới