Thứ Năm, 27/01/2022, 10:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trải nghiệm Messages mới trong Mac OS X

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trải nghiệm Messages mới trong Mac OS X

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Trải nghiệm Messages mới trong Mac OS X
Giao diện màn hình cài đặt Messages Beta.

(TBVTSG) – Apple đã gây sốc với nhiều người khi chấm dứt phát triển iChat trong bản Mac OS X 10.8 (tên mã Mountain Lion) vừa công bố. Nhưng để bù đắp, hãng này đã cho ra mắt một ứng dụng thậm chí còn mạnh hơn: Messages.

Ở một góc độ nào đó, ứng dụng mới Messages của Apple là sự hội tụ những gì tốt nhất từ iChat và bổ sung tính tiện dụng của iMessage – công cụ nhắn tin mới của iOS 5. Hầu hết các tính năng này đều là những thứ rất được người sử dụng trông đợi – đặc biệt là khối doanh nghiệp.

Messages có điểm gì mới?

Về cơ bản, ngoài việc hỗ trợ Mac tương tác với dịch vụ iMessage của iOS, Messages vẫn cho phép sử dụng các dịch vụ tin nhắn tức thời trực tuyến khác như AIM, Google Talk, Yahoo Messenger, Jabber… Ngoài ra, ngay trong Messages, người sử dụng có thể thực hiện các cuộc gọi Facetime (dịch vụ đàm thoại hình ảnh của Apple) dễ dàng. Giống như trên iOS, giờ đây người sử dụng Mac OS X có thể gửi tin nhắn không giới hạn tới bạn bè, người thân, đối tác… miễn là họ có sử dụng Mac với Messages hoặc iPhone, iPad, iPod Touch với iOS 5 trở lên. Thậm chí với Messages trên Mac, người sử dụng có thể gửi cả hình ảnh, phim, tài liệu và các đối tượng trong sổ địa chỉ – điều mà iMessage trước đây chưa có được. Dĩ nhiên, việc gửi tin nhắn theo nhóm chỉ là… chuyện nhỏ.

Nếu kích hoạt tính năng Read Receipt trong bảng thiết lập, người sử dụng có thể nhận được thông báo khi người nhận đã xem tin. Đáng chú ý là nhờ cơ chế bảo mật tích hợp, toàn bộ các thông điệp sẽ được giữ an toàn và riêng tư. Người sử dụng có thể bắt đầu cuộc nói chuyện trên Mac và sau đó cầm iPhone hay iPad để “buôn chuyện” tiếp dù đã ra khỏi văn phòng. Đây là một tính năng rất được người sử dụng khối văn phòng và các doanh nhân thường xuyên phải di chuyển ưa chuộng.

Ba bước cài đặt

Hãy sử dụng tài khoản chính của mình để khai báo khi cài đặt.

Để bắt đầu sử dụng Messages, hãy làm theo các bước như sau:

Bước 1: Cài đặt Messages

Trước tiên, cần tải bộ cài đặt của Messages mới về từ địa chỉ: www.apple.com/macosx/mountain-lion/messages-beta/. Sau đó, chạy tập tin tải về để cài đặt. Lưu ý rằng sau khi tác vụ này kết thúc, việc khởi động lại máy Mac là điều bắt buộc. Do đó, người sử dụng nên chuẩn bị bằng cách đóng mọi ứng dụng đang mở, lưu lại các tài liệu trước khi bắt tay vào việc cài đặt.

Bước 2: Đăng nhập với Apple ID

Ngay trong các bước cài đặt, bộ Messages sẽ yêu cầu người sử dụng đăng nhập bằng tài khoản Apple ID. Dù hiện tại Messages chưa hỗ trợ nhiều Apple ID cùng một lúc nhưng bạn hãy sử dụng ID chính của mình để trải nghiệm (có lẽ đại đa số người sử dụng cũng chỉ cần có vậy).

Bước 3: Khai báo các e-mail dùng nhận tin nhắn.

Kế sau bước này, người sử dụng có thể chỉ định một số địa chỉ e-mail để nhận các tin nhắn gửi tới. Hãy sử dụng dấu “+” để bổ sung thêm tùy theo ý muốn.

Trải nghiệm và sử dụng

Giao diện của Messages mang nhiều nét đặc trưng của ứng dụng tương đương trên iOS. Toàn bộ các tính năng nổi bật của iChat đều được bảo toàn nhưng những điểm tinh chỉnh về giao diện khiến cho công cụ này trông hiện đại hơn rất nhiều.

Sử dụng dấu + để thêm các e-mail nhận tin nhắn.

Messages mới cũng sử dụng danh sách liên lạc dạng hợp nhất – thứ mà nhiều người sử dụng ứng dụng mã nguồn mở Adium đã được “hưởng thụ” từ lâu. Điều này giúp cho người sử dụng có thể gửi, nhận tin nhắn với người trong danh sách nhanh chóng mà không cần quan tâm họ đang dùng dịch vụ tin nhắn nào.

Chức năng nhắn tin dạng SMS iMessage chính là điều giúp Messages tách biệt khỏi cái gốc iChat cũ.
Về mặt lý thuyết, việc kết hợp một ứng dụng tin nhắn tức thời với ứng dụng tin nhắn di động không phải là điều lạ lùng… cho tới khi sử dụng chúng trên thực tế. Người sử dụng giờ đây có thể nhận được các tin nhắn trên điện thoại từ những người quen đang sử dụng Mac và trả lời họ một cách nhanh chóng như khi nhắn SMS trên điện thoại mà không cần các thao tác “online”, “đăng nhập”… phức tạp. Mọi tác vụ đều được thực hiện rất nhanh chóng và tiện lợi. Nếu liên kết địa chỉ e-mail cá nhân với Messages, người sử dụng có thể nhận cả thông điệp trong hộp thư của mình. Điều này cũng tương tự khi “đính” số điện thoại cá nhân vào Messages. Nếu thực hiện cả hai thao tác này, Messages sẽ tạo cảm giác tiện lợi trên Mac như đang dùng điện thoại di động. Bản thân công cụ này cũng không cần yêu cầu chính xác gửi tới số điện thoại hay địa chỉ e-mail (nhưng vẫn cho phép chọn).

Nếu đăng nhập trên cả thiết bị iOS và máy Mac, người sử dụng có thể nhận tin nhắn tới ở cả hai (nếu người gửi chọn gửi theo địa chỉ e-mail). Đây là điều khá thú vị nhưng đôi khi sẽ gây bất tiện nếu cho ai đó mượn iPad trong khi vẫn đang đăng nhập iMessage hoặc thảo luận dài hơi với tin nhắn trên Mac, còn iPhone và iPad ở gần liên tục kêu ầm ĩ. Nếu như trong phiên bản cuối cùng của Messages, Apple có thể cung cấp các tùy chọn cho phép chỉ định chính xác điểm tới của tin nhắn thì đây sẽ là điều được hoan nghênh. Dĩ nhiên, nếu người gửi chọn gửi tới số điện thoại (mặc định với iMessage trên iPhone) thì chỉ điện thoại của bạn rung lên mà thôi.

Dù cho hiện tại vẫn ở trạng thái thử nghiệm dành cho OS X Lion nhưng Messages hoạt động khá hữu hiệu. Sự hiện diện của nó càng trở nên hữu ích nếu bạn có người thân trong gia đình hay đối tác “ruột” cũng sử dụng các thiết bị iOS 5.

Có thể nói song song với Facetime, Messages và phiên bản “I” của nó đã đưa người ta lại gần nhau hơn bao giờ hết. Nếu như Apple có thể hoàn thiện thêm các chức năng cho phiên bản cuối đồng thời nâng cấp cho iMessage trên nền iOS với khả năng chat qua các dịch vụ và gửi thêm nội dung đa phương tiện, thì họ thực sự đã có trong tay một hệ thống dịch vụ hấp dẫn người sử dụng bậc nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới