Chủ Nhật, 28/05/2023, 23:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trái phiếu chính phủ đắt hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu chính phủ đắt hàng

Trường Nam

Trái phiếu chính phủ đắt hàng
Mặc dù lợi suất đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua nhưng đầu tư vào trái phiếu chính phủ vẫn là lựa chọn số một của các ngân hàng. TL.

(TBKTSG Online) – Nguồn tin từ Kho bạc Nhà nước cho hay, tính từ đầu năm tới hết quí 1-2013, huy động trái phiếu chính phủ là 65.449,5 tỉ đồng đạt 43,6% kế hoạch được giao.

Theo Kho bạc Nhà nước, riêng tháng 3-2013, huy động trái phiếu chính phủ ước đạt 21.643,5 tỉ đồng. Kế hoạch huy động vốn cho ngân sách nhà nước và đầu tư phát triển năm 2013 là 150.000 tỉ đồng.

Trong quí 1, riêng Kho bạc Nhà nước đã huy động được 52.857 tỉ đồng trái phiếu thông qua hình thức đấu thầu, vượt 76% kế hoạch quí 1 và hoàn thành 35% kế hoạch cả năm. Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã huy động được tổng cộng 8.595 tỉ đồng trái phiếu qua hình thức đấu thầu, hoàn thành 21% kế hoạch cả năm. Ngân hàng Chính sách xã hội huy động được 1.400 tỉ đồng, hoàn thành 8% kế hoạch cả năm. Ngoài ra, trái phiếu chính phủ cũng phát hành thông qua các kênh khác.

Theo nhận định trong báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thực tế tăng trưởng tín dụng  trong những tháng đầu năm âm kết hợp với thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự thành công của những phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ. Việc phát hành liên tục, vượt kế hoạch đề ra của cơ quan quản lý cũng chịu tác động từ những yếu tố này để điều tiết thị trường.

BVSC cũng cho rằng tình hình thị trường trong quí 1 khá thuận lợi cho công tác huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu chính phủ. Nhu cầu mua trái phiếu Chính phủ khá lớn với khối lượng dự thầu luôn cao hơn khối lượng gọi thầu (từ 1,12 đến 5,11 lần). Tỷ lệ trúng thầu trong từng phiên khá lớn (90 – 100%) mặc dù lãi suất huy động vốn giảm qua các phiên đấu thầu. So với đầu năm thì đến cuối quí 1, lãi suất các kỳ hạn giảm từ 50-100 điểm cơ bản.

Lợi suất trái phiếu chính phủ trong tuần qua cũng theo sát lãi suất trúng thầu và lại có một tuần sụt giảm. Lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm mạnh từ 27 điểm đến 50 điểm ở các kỳ hạn 1 năm, 2 năm, 3 năm và 5 năm và giảm nhẹ 15 điểm  tại các kỳ hạn 7 năm, 10 năm và 15 năm.

Mặc dù lợi suất đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua nhưng đầu tư vào trái phiếu chính phủ thời điểm hiện tại vẫn đem lại độ an toàn cao và rủi ro thấp nên trái phiếu vẫn là  lựa chọn số một của các ngân hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới