Thứ Năm, 1/06/2023, 06:23
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trái phiếu chính phủ đắt hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu chính phủ đắt hàng

T.Triều

(TBKTSG Online) – Khối lượng đăng k‎ý mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm do Kho bạc Nhà nước phát hành gấp gần bốn lần so với lượng chào bán trong buổi đấu thầu trái phiếu chính phủ ngày 20-5 vừa qua.

>>HSC: Nhu cầu mua trái phiếu tăng

Theo Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, có 20 nhà đầu tư tổ chức đã đăng k‎ý mua tổng cộng 7.825 tỉ đồng trái phiếu chính phủ, gấp gần bốn lần so với tổng khối lượng gọi thầu là 2.000 tỉ đồng.

Lãi suất đăng ký thấp nhất cho trái phiếu kỳ hạn 2 năm này là 10,5%/năm, bằng lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn tuần của các ngân hàng thương mại. Lãi suất đăng k‎ý cao nhất là 12%/năm. Lãi suất trần cho đợt đấu thầu đưa ra bởi tổ chức phát hành là 10,9% và tổng cộng 2.000 tỉ đồng trái phiếu đã được bán hết ở mức lãi suất này.

Trong vài tháng trở lại đây, trái phiếu chính phủ được nhiều nhà đầu tư tổ chức quan tâm, đặc biệt là các ngân hàng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khá ổn định, lạm phát được dự đoán sẽ không quá cao, vì thế đầu tư vào trái phiếu Chính phủ có độ rủi ro thấp, phù hợp với các ngân hàng đang có thanh khoản cao hiện nay.

Thêm vào đó, nếu có trái phiếu chính phủ, các ngân hàng sẽ có thêm công cụ để tham gia hoạt động thị trường mở và vay được vốn từ Ngân hàng Nhà nước với lãi suất thấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới