Thứ Hai, 30/01/2023, 12:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trái phiếu chính phủ Mỹ “bị ế”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu chính phủ Mỹ “bị ế”

Huỳnh Hoa

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại thủ đô Washington DC

(TBKTSG Online) – Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã sụt xuống lần đầu tiên trong hơn một năm qua; các nền kinh tế mới nổi khác như Nga và Brazil cũng bán bớt số trái phiếu chính phủ Mỹ của họ.

Báo cáo dữ liệu hàng tháng về tình hình vốn quốc tế mà Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm qua cho biết, từ tháng 3 sang tháng 4-2009, lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm từ 767,9 tỉ đô la xuống 763,5 tỉ đô la Mỹ; Brazil giảm từ 126,6 tỉ xuống 126 tỉ và Nga giảm từ 138,4 tỉ xuống 137 tỉ đô la Mỹ. Riêng Hồng Kông tăng từ 78,9 tỉ lên 80,8 tỉ đô la Mỹ. Tính chung trên toàn cầu, lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do nước ngoài nắm giữ đã giảm 44,5 tỉ đô la Mỹ trong tháng 4 vừa qua.

Các nước Trung Quốc, Nga và Brazil – đang họp hội nghị cấp cao khối BRIC tại Nga – cũng quyết định, thay vì mua trái phiếu chính phủ Mỹ họ sẽ mua trái phiếu của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, vừa để giúp tổ chức tài chính quốc tế này có thêm vốn hỗ trợ các nền kinh tế đang bị khủng hoảng, vừa để có thêm tiếng nói trong IMF vừa để đa dạng hóa kênh đầu tư quỹ dự trữ ngoại tệ của mình. Dự kiến, Trung Quốc sẽ mua lượng trái phiếu IMF trị giá 50 tỉ đô la Mỹ, Nga và Brazil mỗi nước mua 10 tỉ đô la Mỹ.

Trái phiếu của IMF được tính bằng SDR (special drawing right – quyền rút vốn đặc biệt), là một đồng tiền danh nghĩa mà giá trị được điều chỉnh hàng ngày dựa trên giá trị của một rổ tiền tệ quốc tế, trong đó đồng đô la Mỹ có tỷ trọng 41%.

Trong vài tuần lễ gần đây, giới đầu tư và các chính phủ tỏ ý lo ngại đồng đô la Mỹ sẽ mất giá nghiêm trọng do thâm thủng ngân sách của chính phủ Mỹ đã lên tới mức báo động. Ngân sách của chính phủ Mỹ bắt đầu bị thâm thủng nặng từ khi Tổng thống tiền nhiệm là ông George Bush tiến hành các cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan. Khi ông Barack Obama lên cầm quyền hồi đầu năm nay, chính quyền Mỹ dự báo số thâm hụt ngân sách năm nay là 1.841 tỉ đô la Mỹ, giảm xuống 1.258 tỉ đô la Mỹ vào năm tới.

Để bù vào khoản thâm hụt khổng lồ này, chính phủ Mỹ thường xuyên bán trái phiếu ra thị trường tài chính quốc tế; các chính phủ nước ngoài, các quỹ đầu tư nhà nước và ngân hàng trung ương mua các trái phiếu này như một kênh đầu tư an toàn, và Mỹ cũng nhờ đó huy động vốn thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế.

Gần đây, các chính phủ nước ngoài, mà nổi bật là Trung Quốc, nhiều lần bày tỏ lo ngại thâm thủng của Mỹ sẽ gây hại cho những tài sản mà họ đang nắm giữ. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư này bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ ra thị trường hoặc không tiếp tục mua vào nữa, giá trị của đồng đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ giảm rất nhanh, gây hại cho chính các nhà đầu tư.

Vì vậy, các nước chủ nợ của Mỹ tỏ ra rất thận trọng: vừa tiếp tục mua đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ Mỹ, vừa dần dần đa dạng hóa các kênh đầu tư chứ không thay đổi chính sách đột ngột, gây xáo trộn trên thị trường tài chính quốc tế.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết trong tháng 4-2009, lượng trái phiếu dài hạn bán ra thị trường nước ngoài là 34,3 tỉ đô la Mỹ, giảm mạnh so với mức 56,4 tỉ đô la Mỹ tháng trước đó.  

(theo Reuters, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới