Thứ Bảy, 3/06/2023, 08:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trái phiếu chính phủ Mỹ do nước ngoài sở hữu tăng lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu chính phủ Mỹ do nước ngoài sở hữu tăng lên

Hạ Ninh

Trung Quốc hiện là chủ sở hữu trái phiếu lớn nhất của Mỹ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng giá trị trái phiếu chính phủ của Mỹ do nước ngoài sở hữu tính đến cuối tháng 3-2010 là 3.880 tỉ đô la Mỹ, theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 17-5.

Trong tháng 3-2010, các khoản nợ nước ngoài dài hạn của Mỹ dưới dạng trái phiếu chính phủ tăng kỷ lục 140,5 tỉ đô la Mỹ, cao hơn mức tăng 47,1 tỉ đô la Mỹ của tháng trước đó.

Trung Quốc hiện là chủ sở hữu trái phiếu lớn nhất của Mỹ, với lượng trái phiếu trị giá 895,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,7 tỉ đô la Mỹ so với tháng trước đó. Đứng thứ hai trong danh sách chủ sở hữu trái phiếu chính phủ của Mỹ là Nhật Bản với 784,9 tỉ đô la Mỹ. Thứ ba là Anh với 784,9 tỉ đô la Mỹ.

Đa phần nhu cầu mua trái phiếu chính phủ của Mỹ đều xuất phát từ khu vực kinh tế tư nhân, khi các ngân hàng trung ương nước ngoài mua vào đô la Mỹ với giá phải chăng hơn.

Giới phân tích nhận định các nhà đầu tư tư nhân bắt đầu chọn đô la Mỹ là đồng tiền đầu tư an toàn. Điều này phản ánh giới đầu tư nước ngoài tin tưởng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi sau khủng hoảng tài chính.

Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng lo lắng chính sách giải quyết khủng hoảng nợ của châu Âu cũng như kế hoạch giải cứu Hy Lạp.

(theo Ft, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới