Thứ Bảy, 1/04/2023, 23:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trái phiếu doanh nghiệp ASEAN sẽ được bảo lãnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu doanh nghiệp ASEAN sẽ được bảo lãnh

Vũ Huyền

(TBKTSG Online) – Với số vốn 1,1 triệu đô la Mỹ mà Việt Nam đã cam kết đóng góp, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội được nhận bảo lãnh với tổng mức tín dụng tối đa 140 triệu đô la từ Quỹ bảo lãnh tín dụng và đầu tư của ASEAN (CGIF).

Quỹ này vừa được thành lập tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 lần thứ 13 diễn ra tại Tashkent, Uzbekistan ngày 2-5 vừa qua.

CGIF có số vốn ban đầu là 700 triệu đô la, trong đó Nhật Bản, Trung Quốc đóng góp 200 triệu đô la, Hàn Quốc 100 triệu đô la, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 130 triệu đô la. Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Phillippines và Singapore đóng góp mỗi nước 12,6 triệu đô la, Brunei 5,6 triệu đô la. Lào, Campuchia và Myanmar mỗi nước 100.000 đô la.

CGIF sẽ chính thức vận hành vào đầu năm 2011 dưới hình thức một quỹ tín thác của ADB. Quỹ sẽ bảo đảm cho các trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp của các nước thành viên phát hành trái phiếu dài hạn. Việc này giúp giảm nguy cơ khi xảy ra lạm phát thì trái phiếu sẽ bị mất giá, nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Đồng thời cũng giúp hệ thống tài chính khu vực hoạt động linh hoạt trước những bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu.

Thị trường trái phiếu ở các nước Đông Á đã phát triển nhanh trong những năm gần đây, đạt giá trị 4.4000 tỉ đô la vào cuối năm 2009. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp mới chỉ chiếm 30% tổng giá trị trái phiếu trong khu vực.

CGIF được thành lập sau khi Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á, bắt đầu từ năm 2002, khẳng định tầm quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường trái phiếu có mệnh giá bằng đồng nội tệ, tăng cường ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới