Thứ Ba, 31/01/2023, 20:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trãi Thiên Air Cargo vẫn chưa thể cất cánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trãi Thiên Air Cargo vẫn chưa thể cất cánh

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Hãng hàng không hàng hóa được cấp phép đầu tiên tại Việt Nam, Trãi Thiên Air Cargo vẫn chưa thể khai thác chuyến bay đầu tiên như kế hoạch vì chưa thuê được loại máy bay chuyên dụng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không dân dụng Việt Nam nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng Trãi Thiên Air Cargo đã có kế hoạch khai thác vào tháng 7-2010 nhưng vẫn chưa thực hiện được do cơ quan này khuyến cáo về loại máy bay mà hãng dự định thuê.

Quy định hàng không Việt Nam nêu rõ máy bay thuê khi nhập vào Việt Nam để khai thác và đến thời hạn tái xuất khi kết thúc hợp đồng thuê không được quá 25 năm, nhưng Trãi Thiên chưa tìm được loại máy bay đáp ứng yêu cầu này.

Cục Hàng không cho biết thị trường hàng không thế giới đang phục hồi tăng trưởng, không chỉ trong lĩnh vực vận chuyển hành khách mà cả lĩnh vực vận chuyển hàng hóa nên việc thuê máy bay khai thác hàng hóa cũng gặp nhiều khó khăn.

Trãi Thiên Air Cargo nhận giấy phép cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường hàng không vào tháng 10-2009 và trở thành hãng đầu tiên của Việt Nam sử dụng máy bay chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa trong lĩnh vực hàng không.

Tại buổi lễ nhận giấy phép tại TPHCM, đại diện của Trãi Thiên cho biết hãng sẽ phát triển đội máy bay 10 chiếc, bao gồm Boeing 737-300F. Theo kế hoạch, công ty sẽ nhận chiếc máy bay chuyên dụng hàng hóa đầu tiên vào cuối quí 1-2010 và sẽ đưa vào khai thác ngay nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được kế hoạch.

Cũng như thị trường hàng không thế giới, thị trường hàng không Việt Nam đang lấy lại đà tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực hàng hóa và hành khách. Theo Cục Hàng không, phần thị trường hàng hóa thậm chí còn đạt tăng trưởng cao hơn hành khách.

Theo số liệu của Cục Hàng không, tổng lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không qua các sân bay của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt khoảng 215.000 tấn, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2009. Trong khi đó, tổng lượng khách đi lại bằng đường hàng không đạt khoảng 10 triệu lượt, tăng hơn 20% so với cùng kỳ của năm ngoái.

Lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không tại Việt Nam tăng mạnh trong năm 2010, vì theo Cục Hàng không đã có có một số hãng tham gia vào thị trường, bao gồm Hong Kong Airlines khai thác đường bay đến TPHCM bằng loại máy bay Boeing B737.

Hiện Cathay Pacific, Eva Air, Korean Air, China Airlines, FedEx, CargoLux, Hong Kong Airlines và K-Mile Air đang khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng máy bay chuyên dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, các hãng hành khách cũng khai thác hàng hóa kết hợp, kể cả các hãng chi phí thấp như AirAsia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới