Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trãi Thiên ký hợp đồng mua tàu của Vinashin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trãi Thiên ký hợp đồng mua tàu của Vinashin

Mộng Bình

Đại diện của Trãi Thiên Group (trái) trao đổi hợp đồng mua tàu với đại diện của Vinaship ngày 16-10 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Ngày 16-10, Tập đoàn vận tải đường biển và hàng không Trãi Thiên (Trãi Thiên Group) đã ký hợp đồng với Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) để mua 16 tàu có trọng tải từ 34,000-56,000 DWT.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Trãi Thiên, cho biết tổng giá trị của hợp đồng là khoảng 470 triệu đô la Mỹ và Trãi Thiên sẽ nhận những chiếc tàu đầu tiên của lô tàu này vào năm tới.

Để có nguồn vốn mua tàu mới và phát triển đội tàu, Trãi Thiên đã phát hành cổ phiếu lần đầu tiên tại Mỹ và dự kiến sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại thị trường này vào khoảng cuối năm nay.

Ông Khánh cho biết cổ phiếu của Trãi Thiên sẽ được giao dịch trên sàn OTCBB của Mỹ từ ngày 30-10 tới. Tập đoàn đề nghị niêm yết 300 triệu cổ phiếu và bán 149 triệu cổ phiếu trong số này với mệnh giá khởi điểm là 1,8-2 đô la Mỹ tại thị trường này.

Theo Trãi Thiên, việc niêm yết cổ phiếu tại thị trường Mỹ sẽ giúp huy động vốn và xây dựng thương hiệu Trãi Thiên tại thị trường thế giới. Trong kế hoạch, Trãi Thiên sẽ mở văn phòng tại California nhằm hỗ trợ xúc tiến hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang châu Âu và bờ Tây của Mỹ.

Các nguồn vốn huy động từ bán cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp sẽ được đầu tư phát triển đội tàu, nhân lực, lĩnh vực hàng không cũng như các dự án lớn như cảng biển và nâng cấp cảng hàng không tại Côn Đảo.

Ông Khánh nói Trãi Thiên sẽ cần khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ cho các dự án sắp tới. Các dự án này bao gồm đầu tư cảng trung chuyển quốc tế nước sâu tại Bến Đầm thuộc Côn Đảo trị giá 300 triệu đô la Mỹ để tiếp nhận các tàu lớn.

Trãi Thiên đã hoàn tất 80% thủ tục của dự án cảng biển này và hy vọng sẽ khởi công dự án vào quý 2 năm 2010, ông Khánh nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau buổi lễ giới thiệu Trãi Thiên Group tại TPHCM ngày 16-10.

Cũng tại buổi lễ này, đại diện của Cục hàng không, ông Võ Huy Cường, đã trao cho Trãi Thiên giấy phép cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường hàng không. Trai Thien Air Cargo là hãng đầu tiên của Việt Nam sử dụng máy bay chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Ông Khánh cho biết, Chính phủ đã cho phép Trãi Thiên phát triển đội máy bay 10 chiếc, bao gồm Boeing 737-300F, và công ty đang đàm phán với công ty Mỹ và Singapore để thuê máy bay. Dự kiến, công ty sẽ nhận chiếc máy bay chuyên dụng hàng hóa đầu tiên vào cuối quý 1 và sẽ đưa vào khai thác ngay.

Trong 9 tháng đầu năm, Trãi Thiên Group đạt doanh thu khoảng 180 tỉ đồng và ông Khánh cho rằng con số này tăng hơn 10% so với cùng kỳ của năm 2008.

Trãi Thiên hiện đang khai thác 4 tàu chở hàng với tổng công suất 13.391 tấn (DWT) để chở các mặt hàng như sắt, thép, máy móc, gỗ, vật tư nông nghiệp, gạo, xi măng… và dự kiến sẽ sở hữu đội tàu 8 chiếc với trọng tải mỗi tàu từ 3.000 tấn đến 7.200 tấn. Thị trường chính của tập đoàn hiện nay là châu Á và tập đoàn dự kiến sẽ mở rộng sang châu Âu và Bắc Mỹ.

Trãi Thiên Group được thành lập trên Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Trãi Thiên (thành lập tháng 6-2007) và Công ty cổ phần hàng không Trãi Thiên (thành lập tháng 6-2008), với số vốn điều lệ 500 tỉ đồng. Tập đoàn này có trụ sở tại TPHCM, và được sáng lập bởi các cổ đông và công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đường biển và hàng không. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới