Thứ Bảy, 22/01/2022, 19:11
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trần lãi suất huy động còn 12%/năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trần lãi suất huy động còn 12%/năm

Thanh Thương

Trần lãi suất huy động còn 12%/năm
Lãi suất huy động giảm thêm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 10-4 đã thông tin về việc giảm trần lãi suất huy động xuống còn 12%/năm, áp dụng từ 11-4.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, NHNN tuyên bố giảm lãi suất. Đồng thời NHNN cũng yêu cầu tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các doanh nghiệp khó khăn.

>> Ngân hàng loay hoay tìm doanh nghiệp vay vốn

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 5%/năm xuống 4%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm; riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 13,5%/năm xuống 12,5%/năm.

Lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm xuống còn 13%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 15%/năm xuống 14%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 12%/năm xuống 11%/năm.

NHNN cho biết, việc giảm lãi suất như trên theo chính sách tiền tệ của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012 và theo điều kiện thực tế của thị trường.

Trong thông cáo báo chí từ NHNN về biện pháp điều hành lãi suất và tín dụng trong thời gian tới, cơ quan này yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khoản vay không trả nợ đúng hạn do tác động của các yếu tố kinh tế trong nước và quốc tế, làm cho sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, chậm tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm, ứ đọng tồn kho hàng hóa.

Đồng thời các tổ chức tín dụng trong nước và chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động phối hợp với khách hàng vay để tháo gỡ khó khăn trong việc trả nợ và tiếp cận vay vốn, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng vay từng bước phục hồi, duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo khả năng trả nợ, giảm nợ xấu, tiếp tục xem xét cho vay mới đối với các nhu cầu vốn vay có hiệu quả và đảm bảo khả năng trả nợ.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải tăng cường kiểm tra, kiểm toán nội bộ về chất lượng tín dụng, kịp thời phát hiện khách hàng có biểu hiện khó khăn trả nợ để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm hạ chế rủi ro phát sinh và đảm bảo an toàn hoạt động tín dụng, quyết liệt xử lý nợ xấu, không được sử dụng các biện pháp nghiệp vụ chưa phù hợp với quy định của pháp luật nhằm che giấu nợ xấu.

Thông cáo báo chí trên cũng nêu rõ dư nợ của các khoản vay để xây dựng các công trình dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị (bao gồm cả các công trình hoàn thành trong năm 2012 và sau 2012) được loại trừ ra khỏi nhóm  tín dụng không khuyến khích. Đồng thời NHNN cũng chỉ đạo chỉ ưu tiên áp dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, các dự án hiệu quả.

Tiền đề để giảm lãi suất cho vay

Vài ngày qua một số ngân hàng đã tiếp tục công bố hạ lãi suất cho vay, có ngân hàng đã áp dụng lãi suất 14%/năm cho một số ngành ưu tiên. Tuy vậy, đa phần các ngân hàng đều cho biết có hạ cũng khó cho vay.

Ngày 5-4, Vietinbank đã công bố hạ lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp ưu tiên, còn ở mức 14- 15%, giảm hơn 1 điểm phần trăm so với cuối tháng 2 vừa qua. Riêng cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân 2011- 2012, lãi suất chỉ còn 12%/năm. Eximbank cũng công bố một gói hỗ trợ lãi suất mới có giá trị lên đến 3.000 tỉ đồng, với lãi suất thấp hơn 1,5- 2 điểm phần trăm so với thị trường dành cho các doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh khả thi.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 10-4, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết ngân hàng này cũng lên kế hoạch giảm lãi suất cho vay từ tuần sau. Cụ thể tại Vietcombank, đối với những khách hàng thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp-nông thôn (bao gồm hộ gia đình), ngân hàng này hiện đang áp dụng mức lãi suất 15%/năm sẽ hạ xuống còn 14%.

Việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng ngoài việc thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước thì còn vì tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng đầu năm đang âm. Theo số liệu của toàn ngành ngân hàng, trong quí 1 tín dụng giảm 1,4% so với cuối năm 2011.

Theo ông Thanh, tại Ngân hàng Vietcombank, tín dụng giảm 1,7%. Các ngân hàng hiện nay đang chú trọng việc xếp hạng doanh nghiệp, đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay đến đặt vấn đề nhưng ngân hàng không dám cho vay. Còn những doanh nghiệp mà ngân hàng sẵn sàng giải ngân vốn thì lại không có nhu cầu.

Ông Thanh cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi mà cả đầu tư và tiêu dùng đều giảm, trong khi con số hàng tồn kho tăng trong nhiều ngành thì nhiều doanh nghiệp không có nhu cầu vay thêm. Giải quyết vấn đề bán hàng, thu hồi công nợ đang là việc được doanh nghiệp chú trọng hơn. Vì việc xuất khẩu ở nhiều ngành đã bắt đầu ngưng trệ. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh không có, doanh nghiệp sẽ không mặn mà vay vốn. Thực tế lãi suất chỉ như một giọt nước làm tràn ly đối với chi phí của doanh nghiệp.

Còn về phía ngân hàng, ông Thanh cũng cho rằng năm 2012 là một năm nhiều thử thách, doanh nghiệp khó thì ngân hàng cũng không dễ dàng có lợi nhuận cao, nhất là như năm 2011, lợi nhuận chủ yếu đến từ thu nhập lãi vay.

Trong khi đó, đại diện chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn TPHCM cũng cho biết hiện tại lãi suất đã giảm nhiều so với trước, chỉ còn khoảng 17%, nhưng bản thân các chi nhánh cũng rất dè dặt trong việc tư vấn cho khách hàng vay, vì nếu xảy ra rủi ro thì các chi nhánh sẽ chịu trách nhiệm. Tuy vậy, vị này cũng khẳng định từ đầu năm đến nay nhu cầu vay của doanh nghiệp không nhiều. Vì vậy, hạn mức tín dụng mà hội sở đưa xuống có thể chi nhánh sẽ không sử dụng hết.

Ở một số ngân hàng nhỏ, mặc dù lãi suất cho vay đã giảm từ 1,5 đến 2 điểm phần trăm nhưng vẫn còn rất cao. Cụ thể có ngân hàng vẫn đang cho doanh nghiệp vay với lãi suất trên 20%. Lý do là các ngân hàng này vẫn đang tiếp tục huy động với lãi suất 15- 17%, cao hơn mặt bằng chung của các ngân hàng lớn từ 2- 4 điểm phần trăm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới