Thứ Năm, 28/09/2023, 22:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tràn lan giấy tiêu dùng không đảm bảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tràn lan giấy tiêu dùng không đảm bảo

Minh Tâm

Các cơ sở sản xuất thường sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo. Ảnh: Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam cung cấp.

(TBKTSG Online) – Thị trường giấy tiêu dùng, bao gồm giấy vệ sinh, giấy ăn, giấy lau mặt đang tràn lan hàng không đảm bảo vệ sinh và an toàn với người sử dụng và làm nhái, làm giả các thương hiệu uy tín.

Đây là cảnh báo được đưa ra tại hội thảo “Thị trường giấy tiêu dùng: Thực trạng và những nguy cơ bị bỏ ngỏ” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn tổ chức ngày 23-11 tại TPHCM.

Theo ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam, hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất giấy tiêu dùng không có dây chuyền sản xuất đạt chuẩn. Ví dụ như không có quy trình khử mực và rửa chuẩn hóa. Do đó, không khử được tạp chất trong sản phẩm. Để làm trắng giấy, nhiều cơ sở sử dụng loại clo nguyên tố, loại hóa chất cực độc bị cấm trong sản xuất. Nguyên liệu sản xuất giấy cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường là giấy vụn chứa tạp chất. Kết quả là tạo ra những loại giấy không trắng, không mịn và không đảm bảo vệ sinh.

Những loại giấy này được lưu hành tràn lan trên thị trường. Ông Lê Văn Nhân, Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho hay, đơn vị này đã từng lấy mẫu giấy ở quán ăn để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, loại giấy đem đi xét nghiệm nhiễm khuẩn và nấm mốc.

Bên cạnh đó, các loại giấy vệ sinh kém chất lượng còn đang được làm giả, làm nhái tinh vi theo các thương hiệu uy tín để lừa dối người tiêu dùng. Ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Giấy Sài Gòn phản ánh, trong thời gian vừa qua, công ty này đã liên tục phát hiện nhiều sản phẩm nhái, giả sản phẩm của Giấy Sài Gòn được bày bán tại nhiều nơi với giá chỉ bằng 1/2 đến 2/3 so với sản phẩm chính hãng. “Có những thời điểm, chúng tôi phát hiện trên thị trường lượng hàng nhái, hàng giả chiếm đến 30% tổng lượng Giấy Sài Gòn bán ra”, ông Vị nói.

Theo các chuyên gia và nhà sản xuất, điều bất cập trong quản lý hiện nay là nước ta chưa có quy chuẩn về giấy để kiểm tra chất lượng và độ an toàn. Ông Bảo của Hiệp hội giấy và bột giấy nói rằng, tiêu chuẩn Việt Nam đối với mặt hàng giấy tiêu dùng đang áp dụng chỉ thiên về định lượng, hình thức để phân biệt giấy ăn, giấy vệ sinh, không phải là quy chuẩn để quản lý chất lượng.

Theo các bác sĩ, dùng các loại giấy kém chất lượng, người sử dụng có thể bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, tổn thương về da…

Ông Nhân của Trung tâm y tế dự phòng cũng khẳng định, với những mẫu giấy kiểm nghiệm phát hiện nhiễm khuẩn và nấm mốc nhưng không thể kết luận có đạt tiêu chuẩn hay không do chưa có tiêu chuẩn vi sinh, hóa lý.

Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam lại đang có những thói quen, quan niệm sai lầm trong việc sử dụng các loại giấy. Theo bà Phan Thị Việt Thu, Tổng thư ký Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM, đa số người tiêu dùng hiện đang sử dụng giấy vệ sinh “ba trong một”, vừa dùng làm giấy ăn, giấy vệ sinh, giấy lau mặt. Nhiều người cũng chưa nhận biết được tác hại mà giấy vệ sinh kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vì cho rằng chỉ dùng bên ngoài.

Bên cạnh đó, rất nhiều người dùng tin rằng giấy càng trắng sẽ càng sạch. Trong khi, trên thực tế, có nhiều loại giấy rất trắng là nhờ sử dụng chất tẩy cực mạnh, vẫn còn dư lượng lớn hóa chất tẩy trắng và các hoá chất, tạp chất khác, có thể có dị ứng cho da, tiêu hóa và những nguy cơ khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới