Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trang trại cà phê mất giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trang trại cà phê mất giá

Đất vườn cà phê ở Tây nguyên đang mất giá. Trong ảnh là một vườn đồi cà phê ở huyện Di Linh, Lâm Đồng. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Trái ngược với cảnh nông dân đổ xô đi mua đất lập vườn cà phê ở các tỉnh Tây nguyên cách nay một năm, khi giá cà phê lên đỉnh cao kỷ lục (40.000 – 42.000 đồng/kg); giờ đây, nhiều nông dân phải rao bán trang trại cà phê của mình với giá chỉ còn hơn phân nửa so với một năm trước.

Một người sống ở thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng, có 11 héc ta trồng cà phê, đang tuổi thu hoạch, cách thị xã 13 km nhưng đường nhựa xe ô tô tải vào tận vườn, có hệ thống tưới tiêu tự động, có nhà ở kiên cố cho công nhân, kể cả nhà kho chứa cà phê, nhưng chỉ rao bán 3,3 tỉ đồng, tức 30.000 đồng/m2.  

“Một năm trước, khi giá cà phê lên cao, người ta trả giá mua 5 tỉ nhưng tôi không bán, giờ cà phê rớt giá xuống còn 24.000 – 25.000 đồng/kg, rồi kinh tế khó khăn, tôi giảm giá xuống còn 3,3 tỉ đồng mà hơn tháng nay không ai hỏi mua”, chủ trang trại này cho hay.  

Một trang trại khác cũng ở Bảo Lộc, rộng 10 héc ta, trong đó có 4,5 héc ta cà phê đang cho thu hoạch, còn lại là trồng cây rừng cũng đang tới kỳ thu hoạch, lại nằm ở vị trí khá đẹp, trên đường lộ vào thủy điện Dambri, nhưng chỉ rao bán 22.000 đồng/m2, tức 2,2 tỉ đồng cho cả vườn.

Chủ vườn cũng cho biết nếu như giữa đầu năm ngoái, khi mọi người đổ xô đi mua đất trồng cà phê thì vườn của ông có giá 4 – 5 tỉ đồng.  

Ông rao trên một số tờ báo ở TPHCM, rao bán trên các trang web nhưng hơn 10 ngày nay vẫn chưa có người mua, dù ông tuyên bố tặng thêm máy xay xát cà phê tươi thành cà phê nhân, tặng luôn hệ thống máy nổ chạy điện dự phòng.  

Đầu năm ngoái, khi giá cà phê lên cao, người viết bài này đến huyện Di Linh, Lâm Đồng đã chứng kiến cảnh giá đất vườn cà phê tăng từng ngày. Nhiều vườn ở xa khu dân cư, đi lại khó khăn nhưng khi hỏi tới thì chủ vườn “hô” toàn trên 500 triệu đồng/héc ta. Nay cũng chính các chủ trang trại cà phê ở Di Linh lại điện thoại cho người viết bảo giá vườn cà phê xuống chỉ còn hơn phân nửa.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới