Thứ Ba, 4/10/2022, 13:23
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tranh cãi đề xuất cung cấp internet băng thông rộng miễn phí ở Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh cãi đề xuất cung cấp internet băng thông rộng miễn phí ở Anh

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Tuần trước, trong một nỗ lực vận tranh tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12-12,  Jeremy Corbyn, Chủ tịch Đảng Lao động Anh cam kết nếu đảng ông thắng cử, chính phủ mới sẽ cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng cho tất cả hộ gia đình và doanh nghiệp ở Anh vào năm 2030.

Tranh cãi đề xuất cung cấp internet băng thông rộng miễn phí ở Anh
Jeremy Corbyn (ảnh nhỏ bên phải), Chủ tịch Đảng Lao động Anh, cam kết nếu đảng này thắng cử, chính phủ Anh mới sẽ cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng miễn phí cho tất cả người dân và doanh nghiệp. Ảnh: RT

Kế hoạch trên lập tức châm ngòi cuộc tranh luận về hiệu quả vận hành dịch vụ internet băng thông rộng miễn phí và các chi phí khổng lồ mà nhà nước phải gánh.

Kế hoạch có thể đội vốn lên 45 tỉ đô la

Theo ông Jeremy Corbyn, chính phủ Anh sẽ quốc hữu hóa các tài sản của công ty cung cấp dịch vụ internet lớn nhất nước Openreach, một đơn vị thành viên của tập đoàn viễn thông BT (Anh).  Một phương án đang đặt ra là chính phủ mới (trong trường hợp Đảng Lao động Anh thắng cử) sẽ phát hành trái phiếu để đổi lấy một lượng cổ phần từ các cô đông của tập đoàn BT để hoàn tất quốc hữu hóa các tài sản của Openreach.

Đảng Lao động Anh cho biết kế hoạch này tiêu tốn khoảng 20 tỉ bảng (26 tỉ đô la) và sẽ được chi trả như là một phần của gói chi tiêu mới của chính phủ Anh nếu Đảng này thắng cử. Nguồn thu thuế dịch vụ kỹ thuật số mà chính phủ Anh dự định áp vào các công ty công nghệ toàn cầu như Facebook, Google sẽ được sử dụng để duy trì và bão dưỡng mạng lưới internet băng thông rộng và miễn phí này.

Tuy nhiên, Philip Jansen, Giám đốc điều hành tập đoàn BT, cho rằng đề xuất của Đảng Lao động có thể tiêu tốn gần gấp 5 lần con số trên.
Các lãnh đạo ngành viễn thông ước tính riêng chi phí để xây dựng một dự án hạ tầng băng thông rộng phủ sóng toàn quốc có thể lên đến gần 35 tỉ bảng (45 tỉ đô la).

Theo kế hoạch, dịch vụ internet băng thông rộng sẽ được cung cấp miễn phí cho các khu vực nông thôn trước, rồi mới đến các thị trấn và thành phố. Đảng Lao Động Anh nói kế hoạch sẽ giúp người tiêu dùng ở Anh tiết kiệm được khoản phí 30 bảng (39 đô la)/tháng cho dịch vụ internet.
Với ý tưởng trên, Đảng Lao động Anh đang tìm cách xây dựng một dịch vụ xã hội mới ở Anh tương tự như Dịch vụ Y tế quốc gia, cơ quan đang chăm sóc sức khỏe miễn phí cho tất cả người dân Anh.

Có thể là “tai họa” với ngành viễn thông

Phát biểu tại một cuộc gặp gỡ cử trị ở thị trấn Lancaster  hôm 15-11, ông Corbyn cho rằng, dịch vụ công mới cung cấp internet băng thông rộng nhanh nhất và miễn phí cho mọi người là trọng tâm trong các kế hoạch của Đảng Lao động Anh để chuyển đổi tương lai nền kinh tế và xã hội. Internet đã đóng một vai trò trung tâm trong đời sống của ở Anh. Nó mở ra các cơ hội việc làm, sáng tạo, giải trí và quan hệ bạn bè…

Đó là lý do dịch vụ internet băng thông rộng phải là một dịch vụ công, gắn kết các cộng đồng với nhau nhờ sự tiếp cận công bằng trong một xã hội kết nối và quan tâm đến lợi ích của tất cả mọi người”.
Kế hoạch quốc hữu hóa Openreach của ông Corbyn sẽ đảo ngược lại hàng chục năm thúc đẩy tư nhân hóa ngành viễn thông ở Anh.

Tuy nhiên, Matthew Howett, người sáng lập Công ty nghiên cứu thị trường viễn thông Assembly Research, cho hay chưa có chính phủ nào trên thế giới cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng miễn phí cho người dân.

Một số công ty viễn thông khác như Virgin, CityFibre đang lên kế hoạch đầu tư hàng tỉ bảng để xây dựng mạng lưới internet băng thông rộng để cạnh tranh với Openreach. Song các kế hoạch sẽ bị đặt dấu hỏi khi Đảng Lao động Anh muốn triển khai dự án hạ tầng băng thông rộng để cung cấp internet miễn phí cho người dân.

Ông Howett cho biết: “Tất cả các kế hoạch này sẽ biến mất. Chẳng người tiêu dùng nào có ý định trả tiền để thuê bao dịch vụ internet băng thông rộng từ các công ty này nếu như dịch vụ này được chính phủ cung cấp miễn phí”.

Anh là nước sớm phủ sóng rộng rãi internet tốc độ cao (ADSL) trên cả nước dựa vào công nghệ cáp đồng. Nhưng giờ đây, nước này đi sau nhiều nước khác về phổ cấp các mạng lưới internet thế hệ mới dựa vào công nghệ cáp quang. Hiện nay, ước tính 25% hộ gia đình ở Anh vẫn đang sử dụng dịch vụ ADSL. Chỉ 8-10% hộ gia đình và doanh nghiệp ở Anh đang kết nối với dịch vụ internet băng thông rộng dựa vào đường truyền cáp quang , thấp hơn rất nhiều so với con số 68% ở Tây Ban Nha và 86% ở Bồ Đào Nha.

Giới phân tích không tin chính phủ Anh triển khai internet băng thông rộng hiệu quả hơn các công ty tư nhân. Matthew Howett dẫn ra tình trạnh trì hoãn nhiều lần của dự án triển khai xây dựng hạ tầng băng thông rộng do nhà nước tài trợ ở Úc do bị đối vốn.

Cụ thể, TechUK, một tổ chức đại diện cho các công ty nghệ hoạt động ở Anh gọi kế hoạch của Đảng Lao động Anh là “một tai họa” đối với ngành viễn thông.

Matthew Evans, Giám đốc thị trường TechUK, cho biết các công ty tư nhân đang tăng tốc triển khai các hoạch xây dựng mạng internet cáp quang ở Anh. Song ông cảnh báo các kế hoạch này sẽ vấp phải các rủi ro chính trị nếu đảng Lao động Anh lên nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong khi đó Julian David, Giám đốc điều hành TechUK cho rằng, tái quốc hữu hóa ngành viễn thông sẽ ngay lập tức chặn đựng các khoản đầu tư đang được thúc đẩy không chỉ bởi tập đoàn viễn thông BT mà còn nhiều công ty khác đang cạnh tranh với BT”.

Theo New York Times, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới