Thứ Tư, 31/05/2023, 16:18
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tranh cãi học phí trường tư: 2 bên tự giải quyết, Sở Giáo dục không can thiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh cãi học phí trường tư: 2 bên tự giải quyết, Sở Giáo dục không can thiệp

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Nghị định 86 của Chính phủ quy định cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quyết định mức thu học phí. Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh hay thiên tai, hai bên – trường học và phụ huynh học sinh – sẽ giải quyết tranh chấp theo hợp đồng. Nếu thất bại, hai bên có quyền từ chối sử dụng hoặc từ chối cung cấp dịch vụ.

Tranh cãi học phí trường tư: 2 bên tự giải quyết, Sở Giáo dục không can thiệp
Một trường quốc tế tại TPHCM – Nguồn: VAS

Chiều 26-5, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã thông tin về các trường quốc tế tại TPHCM – những trường bị phản ánh đã thu học phí bất hợp lý trong thời gian học sinh nghỉ do dịch bệnh Covid-19 vào đầu năm nay.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết chủ đầu tư của các trường quốc tế tại TPHCM đa phần là người nước ngoài và đặt trụ sở chính của doanh nghiệp ở nước ngoài.

Theo lời giải thích của ông Nam, khi dịch Covid-19 xảy ra trên toàn thế giới, các chủ đầu tư – có người sở hữu hệ thống 60 trường quốc tế ở khắp thế giới, trong đó có hai trường ở Việt Nam – sẽ đưa ra chính sách chung, thống nhất trên toàn cầu về học phí mà không làm chính sách riêng cho cơ sở chi nhánh nào. Vì thế mới có sự chậm trễ trả lời các mối quan tâm của phụ huynh về học phí và dẫn đến các vụ khiếu nại của phụ huynh trong thời gian qua.

Ông Nam cho biết, theo quy định hiện hành (quy định Nghị định 86/2015), các trường ngoài công lập được tự quyết định mức thu học phí. Theo đó, các trường ngoài công lập sẽ hoạt động theo luật doanh nghiệp nên sẽ có mức thu học phí sao cho bảo đảm được quyền lợi của chủ đầu tư.

Theo ông Nam, mức thu phí và khoản thu phí dạy học trực tuyến ra sao trong thời gian học sinh nghỉ dịch Covid-19 phải có sự đồng thuận giữa hai bên. Về bản chất đây là hợp đồng dân sự giữa phụ huynh và nhà trường. Khi xảy ra dịch bệnh hay thiên tai hai bên sẽ giải quyết các vấn đề theo hợp đồng. Trường hợp không đạt được thỏa thuận, phụ huynh có quyền không sử dụng dịch vụ hoặc trường từ chối cung cấp dịch vụ.

Theo bản báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, thời gian qua khi nhận được các phản ánh của phụ huynh về thu học phí bất hợp lý, sở đã mời các trường đến làm việc. Sau đó, một số trường đã có bảng tính toán đầy đủ, giảm mức thu hết sức theo yêu cầu của phụ huynh trong buổi gặp đại diện phụ huynh nhưng một số phụ huynh khác không đồng tình.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM nhận định, việc một số phụ huynh căng băng rôn, tụ tập ở cổng trường ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố.

Ông Lê Hoài Nam cho biết nếu tình trạng phản đối của phụ huynh tiếp tục diễn ra ở cổng trường thì sẽ kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo UBND quận huyện có giải pháp ổn định an ninh trật tự tại các cổng trường có tụ tập đông người. Sở cũng đồng thời xin phép thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra toàn diện hoạt động của các trường để đảm bảo quyền lợi cho cả phụ huynh và nhà đầu tư. 

Mời xem thêm:

Học phí trường tư mùa dịch Covid: Mỗi trường xử lý một kiểu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới