Thứ Ba, 26/09/2023, 00:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tranh cãi về quản lý dịch vụ “karaoke di động”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh cãi về quản lý dịch vụ “karaoke di động”

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đại diện sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh, thành muốn đưa hoạt động “karaoke di động” vào dự thảo nghị định mới về kinh doanh dịch vụ karaoke và vũ trường, tuy nhiên đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng không nên “ôm” vào.

Tranh cãi về quản lý dịch vụ “karaoke di động”
Ông Trương Bá Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch An Giang, cho biết nên đưa dịch vụ “karaoke di động” vào dự thảo nghị định mới. Ảnh: Nhân Tâm

Đây là vấn đề được tranh luận nhiều tại hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường” do Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức chiều nay (17-10) tại thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, Điều 2 của dự thảo qui định: “1. Dịch vụ karaoke là dịch vụ cung cấp hoạt động ca hát theo đĩa ghi nhạc và hình hoặc bằng các thiết bị công nghệ ghi nhạc và ghi hình khác trong không gian khép kín. 2. Dịch vụ vũ trường là dịch vụ cung cấp trang thiết bị âm thanh, ánh sáng sân khấu phục vụ cho biểu diễn ca hát, nhảy, múa, khiêu vũ trong không gian khép kín và không nhằm mục đích dạy khiêu vũ”.

Theo ông Trương Bá Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch An Giang, nên quy định dịch vụ karaoke không chỉ nằm trong không gian khép kín mà còn bên ngoài. “Hiện nay đang phát triển loại hình dịch vụ karaoke di động, có màn hình, máy, tính giờ, phục vụ cho các buổi tiệc ngoài trời", ông Trọng nói đây cũng nên được xem là loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke và cần đưa vào quản lý.

Ông Hà Vỹ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao Đà Nẵng cũng đồng ý xem lại phạm vi quản lý, không nên chỉ là “không gian khép kín.” Ông Vỹ nói thêm hiện nay, các nhà hàng ăn uống có cung cấp dịch vụ karaoke trong khi đó trong cộng đồng xuất hiện nhiều hình thức sử dụng dịch vụ di động để hát karaoke. “Các cấp lãnh đạo cũng sẽ chỉ đạo ngành văn hóa địa phương xử lý những hoạt động này nếu có vấn đề xảy ra, ví dụ như gây tiếng ồn quá mức”, ông Vỹ nói.

Tuy nhiên, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, cho biết không nên “ôm” loại hình này vào quản lý vì hiện nay trên các văn bản không có định nghĩa hình thức karaoke di động, nên không thuộc quản lý của ngành văn hóa. “Nên kiếm một cái tên khác cho nó chứ không phải là karaoke và để cho các cơ quan khác và địa phương quản lý”, bà Hương cho biết.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, không đồng tình với ý kiến của bà Hương khi giải thích rằng đây là một loại hình karaoke mới, có thu tiền, vì vậy cũng nên đưa vào dự thảo nghị định này.

“Chúng ta nên cập nhật từ đời sống vào nghị định”, ông Thủy nói và cho biết thêm hoạt động karaoke di động gây tiếng ồn thì ngành văn hóa địa phương được chỉ đạo phải quản lý, vì vậy nếu không đưa vào nghị định thì rất khó quản lý.

Thậm chí, ông Tạ Hoàng Hiện, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, còn nói nếu “karaoke di động” không đưa vào nghị định này, có nghĩa là bộ đá quả bóng về các địa phương vì những hoạt động này ngành văn hóa – thông tin cơ sở phải quản lý. “Lúc đó, ngành văn hóa – thông tin cơ sở lại đá quả bóng này lên Bộ", ông Hiện nói.

Được biết, Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường bao gồm 4 Chương, 26 Điều, quy định về: phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nguyên tắc; điều kiện, trách nhiệm và thủ tục thông báo kinh doanh dịch vụ karaoke; điều kiện, trách nhiệm và thủ tục cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành khác; trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với kinh doanh dịch vụ karaoke, dự thảo quy định về điều kiện, trách nhiệm tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke và quy trình thông báo kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó đã cắt giảm một số điều kiện và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke và vũ trường so với quy định tại Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới