Thứ Ba, 3/10/2023, 18:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tranh cử tổng thống Mỹ: đề tài việc làm nóng bỏng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh cử tổng thống Mỹ: đề tài việc làm nóng bỏng

Phúc Minh

Tranh cử tổng thống Mỹ: đề tài việc làm nóng bỏng
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, ứng cử viên đảng Dân chủ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Mối quan tâm về việc làm đang bao trùm cuộc chạy đua giành ghế tổng thống Mỹ, hai ngày sau khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy việc làm mới được tạo ra một cách chậm chạp và hàng trăm ngàn người Mỹ thất nghiệp từ bỏ ý định tìm việc.

Ngày 7-9, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho biết số việc làm mới trong tháng 8-2012 đạt 96.000 việc làm, thấp hơn so với dự đoán và số liệu trong tháng 6-2012 và tháng 7-2012.

Tăng trưởng việc làm luôn ở mức trung bình 139.000 việc làm mới/tháng trong năm 2012, so với mức 153.000 việc làm mới/tháng trong năm 2011. Tuy nhiên, tỷ lệ người Mỹ đang có hoặc đang kiếm việc làm tụt xuống mức 63,5%, thấp nhất kể từ năm 1981.

Những con số yếu kém trên làm gia tăng áp lực lên Tổng thống Barack Obama trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống. Những con số này cho thấy khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tung ra gói kích cầu như Chủ tịch Fed Ben Bernanke phát biểu ngày 31-8.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, nói với người ủng hộ tại bang Virginia (Mỹ) rằng ông sẽ thay đổi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp của nước Mỹ nếu đắc cử vào tháng 11-2012. Ông Romney cho biết có kế hoạch tạo ra thêm 12 triệu việc làm trước thời điểm cuối nhiệm kỳ.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, nhìn nhận những khó khăn kinh tế khi đi vận động tại bang Florida (Mỹ). Ông nói: “Không ai hài lòng trước hiện trạng này. Vấn đề là làm cách nào để đạt tiến bộ”.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy kinh tế tiếp tục là mối bận tâm hàng đầu của cử tri Mỹ.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới