Thứ Hai, 3/10/2022, 06:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tranh luận gay gắt về tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh luận gay gắt về tăng trưởng

Tư Giang

Tranh luận gay gắt về tăng trưởng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, số liệu về tăng trưởng là "đáng tin cậy, có cơ sở khoa học". Ảnh TL

(TBKTSG Online) – “Tôi khẳng định về mặt số liệu là đáng tin cậy. Phương pháp thống kê có cơ sở khoa học và khách quan, đúng quy định của pháp luật về thống kê đã áp dụng nhiều năm, được nhiều tổ chức lớn của thế giới như WB và IMF thừa nhận”.

Chiều 31-10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đáp lại chất vấn của đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) về tăng trưởng kinh tế thiếu logic được nêu ra sáng nay tại Quốc hội.

Bộ trưởng: "Mục tiêu tăng trưởng là khả quan"

Ông Dũng cho biết, quí 3 năm nay tăng trưởng tăng vọt, và quí 4 chỉ cần tăng 7,31% là cả năm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%. “Quí 4 bao giờ cũng tăng trưởng cao nhất, nên tôi tin tưởng mục tiêu năm nay sẽ đạt được. Tôi báo cáo để Quốc hội yên tâm”, ông khẳng định.

Bộ trưởng cho biết, trong 10 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,7% (9 tháng chỉ tăng 7,1%); lượng khách quốc tế đạt 10,5 triệu lượt và dự kiến cả năm đạt 13 triệu lượt; vốn FDI đăng ký đạt 28,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 37,4% so cùng kỳ; xuất khẩu tăng mạnh, đạt 125,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cả năm ước xuất khẩu đạt 204 tỉ đô la Mỹ.

“Kết quả 10 tháng đang diễn biến tích cực cho thấy tín hiệu khả quan để đạt mục tiêu cả năm”, ông nói.

Trả lời trực tiếp vào chất vấn của đại biểu Hoàng Quang Hàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói ông “nhất trí” với nhận định của ông Hàm là có sự khác biệt, tăng giảm giữa các quí trong năm, và giải thích, "nhưng đây là chỉ tiêu chịu ảnh hưởng của chu kỳ sản xuất và yếu tố mùa vụ theo quy luật".

Tăng trưởng GDP quí 1 năm sau thấp hơn quí 4 năm trước đã được các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như IMF tổng kết. Tính bình quân, GDP quí 1 chiếm 18%, GDP quí 2 chiếm 24%, quí 3 26% và qui 4 là 32% tổng giá trị GDP cả năm.

Đại biểu: "Đang cố tăng trưởng bằng mọi giá"

Tuy nhiên, giơ biển tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về nhận định này, đại biểu Hoàng Quang Hàm bổ sung 2 vấn đề trong tăng trưởng đáng quan tâm.

Ông cho biết hiện tượng chênh lệch tăng trưởng rất lớn giữa các quí chỉ diễn ra trong 3 năm gần đây, các năm 2013, 2014 không như vậy.

Ông nói: “Chúng ta đang cố tăng trưởng bằng mọi giá, giải pháp đưa ra các quí cuối năm là giải pháp ngắn hạn, như năm 2016 ta khai thác thêm dầu, để đảm bảo quí 3, quí 4 tăng trưởng, nên quí 1 năm sau bị hụt hơi, giảm sút”.

Theo đó, quý 4 năm nay vẫn trông vào ngắn hạn, ví dụ Chính phủ đẩy tăng trưởng tín dụng từ 12% lên 21%, trong khi chỉ còn 3 tháng là hết năm; hay đẩy mạnh đầu tư công.

“Các động thái này đều có hệ lụy của nó. Đẩy tín dụng nhưng không xác định tín dụng đi về đâu, thì kiểm soát lạm phát về lâu dài rất ảnh hưởng”, ông nói và bình luận, "tăng trưởng thì tốt, nhưng tăng trưởng phải bền vững, giải pháp phải căn cơ, lâu dài, chứ không phải ngắn hạn, trước mắt".

Ông Hàm nhận xét, mô hình tăng trưởng của Việt Nam không bền vững, dễ bị tổn thương do chưa xuất phát từ nội lực của nền kinh tế. “Chỉ riêng Samsung có vấn đề là tăng trưởng suy giảm ngay”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới