Chủ Nhật, 29/01/2023, 11:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tránh nóng cho máy tính để bàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tránh nóng cho máy tính để bàn

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

(TBVTSG) – Nhiệt độ cao trong khi vận hành sẽ gây ra nhiều trục trặc cho các dòng máy để bàn như hỏng hóc thiết bị, suy giảm hiệu năng, tốn điện và cả gây tiếng ồn. Bài viết này chỉ ra một số điểm cần lưu ý nhằm giúp bạn có được một chiếc máy “mát mẻ” và tiết kiệm điện nhất có thể.

Sự thoải mái trong quá trình sử dụng, giá thành ngày càng hợp lý hơn cùng hiệu năng cao là những thế mạnh giúp cho máy tính để bàn luôn có mặt trong mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, chiếc máy tính để bàn cũng như nhiều thiết bị khác luôn khá mong manh trước các yếu tố môi trường, mà trong đó nhiệt độ là một trong những “kẻ thù” hàng đầu.

Thùng máy – hay cái lò nướng?

Yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng rất lớn tới nhiệt độ vận hành của máy tính chính là thùng máy. Với cùng một cấu hình phần cứng, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa việc sử dụng thùng máy kim loại tốt (thường là nhôm) với các mẫu sắt hay hợp kim rẻ tiền kèm lớp sơn sơ sài là rất lớn. Những thương hiệu có uy tín như Antec, Thermaltake, CoolerMaster… thường có xu hướng sử dụng nhôm làm vỏ máy (kể cả các dòng phổ thông) nhằm đem lại khả năng tản nhiệt tốt hơn.

Bạn hãy hình dung, một chiếc thùng máy tính (case) kim loại tốt sẽ tản nhiệt theo diện rộng, trong khi đó các mẫu rẻ tiền lại giống như cái lồng giữ nhiệt lượng bên trong. Bên cạnh đó, các dòng case tốt thường có thiết kế quạt làm mát rất hợp lý (có thể hỗ trợ loại trên 120mm) với tối thiểu hai vị trí quạt (trước và sau).

Để có một chiếc máy tính vận hành “mát mẻ”, bạn có thể đi theo một trong hai hướng: tăng khả năng làm mát hoặc giảm nhiệt lượng tiêu thụ. Nếu máy thường xuyên phải xử lý tác vụ nặng (đòi hỏi cấu hình cao), bạn hãy chọn phương án 1. Trong khi đó, với các máy văn phòng thông thường, bạn nên chọn phương án 2 với các linh kiện tiết kiệm điện. Chúng sẽ giúp giảm chi phí và độ ồn đáng kể.

Quạt làm mát – mát và êm ái

Dĩ nhiên, để máy tính vận hành mát mẻ, bạn sẽ cần tới quạt làm mát. Bên cạnh các loại quạt dành cho CPU hay card đồ họa, tốt nhất nên có quạt của chính thùng máy (một trước và một sau) để tạo ra luồng khí luân chuyển liên tục bên trong, giúp mọi linh kiện đều được làm nguội.

Các quạt này đặc biệt quan trọng nếu máy tính thường xuyên phải xử lý các tác vụ quan trọng hoặc đòi hỏi sự ổn định cao như máy chủ thư tín, dữ liệu cho văn phòng, máy xử lý các số liệu với lượng lớn…

Như vậy, các máy tính dùng để thiết kế hoặc xử lý hình ảnh cũng sẽ cần quạt dạng này do các hệ thống này thường có cấu hình cao và đòi hỏi hoạt động liên tục ổn định.

Nếu để các sự trục trặc xảy ra giữa chừng thì công sức làm việc cả buổi của bạn trở thành công cốc nếu không muốn nói là có thể nảy sinh sai sót. Tuy nhiên, bạn cũng không cần chọn các loại quạt có tốc độ quá cao mà hãy ưu tiên loại có kích thước lớn (nếu thùng máy cho phép). Sự êm ái sẽ giúp bạn dễ tập trung vào công việc hơn.

Dùng bộ tản nhiệt tương xứng

Nếu bạn được phân một chiếc máy với cấu hình cao để phục vụ công việc (ví dụ như thiết kế, biên tập phim ảnh…), hãy xem xét đầu tư một bộ tản nhiệt xứng đáng cho CPU. Các đời CPU mới dành cho máy để bàn với bốn hoặc thậm chí sáu lõi xử lý thường tỏa khá nhiều nhiệt và kinh nghiệm sử dụng chung cho thấy bộ tản nhiệt đi kèm đôi khi không đảm nhận tốt nhiệm vụ – đặc biệt là sau một thời gian sử dụng.

Nếu kinh phí cho phép, bạn hãy sắm một bộ tản nhiệt loại tốt từ các thương hiệu có uy tín trên thị trường như Thermaltake, Scythe, CoolerMaster, Thermalright… Một số hãng thậm chí còn có các giải pháp tản nhiệt không cần quạt để giảm tiếng ồn.

Đây cũng là giải pháp đáng xem xét, đặc biệt là khi bạn đặt máy tính trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ chạy liên tục. Tản nhiệt CPU tốt sẽ giữ cho khả năng tính toán của máy luôn ổn định giúp cho bạn ít phải lo nghĩ về các sự trục trặc hơn.

Có thể có nhiều người cho rằng một số thủ thuật không làm giảm nhiệt lượng tỏa ra bao nhiêu hoặc tiết kiệm điện thêm là mấy. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến toàn cảnh một doanh nghiệp hoặc đơn giản là phòng máy với hàng trăm máy tính, bạn sẽ thấy mọi thứ đáng kể hơn rất nhiều.

Đồ họa rời – liệu có cần thiết ?

Một trong những lý do khiến hãng Intel được xếp đầu bảng trong thị trường đồ họa tích hợp chính là việc hầu hết các mẫu máy tính văn phòng đều sử dụng loại hình đồ họa của hãng này. Nếu như những cái tên như Radeon HD hay GeForce đời mới khiến người sử dụng trong gia đình hoặc các tay chơi trò chơi điện tử đam mê thì trên thực tế chúng lại chưa có giá trị mấy trong các hệ thống máy tính văn phòng.

Trừ khi bạn thực hiện thiết kế 3D, biên tập phim ảnh ở mức cao, còn nếu không, đồ họa tích hợp vẫn có thể đáp ứng mọi nhu cầu chung từ duyệt web cho tới xử lý các dữ liệu nặng trong khi lại tiết kiệm điện, giảm đáng kể chi phí và nhất là tỏa ít nhiệt hơn hẳn so với các loại card rời.

Hiện tại, Intel, ATI và nVIDIA là ba tên tuổi lớn trong việc phát triển các sản phẩm đồ họa tích hợp. Thế hệ CPU mới của Intel còn có lõi đồ họa nằm sẵn trong chip – gia tăng hơn nữa các ưu thế của loại hình này.

Bộ nguồn – yếu tố không thể xem thường

Nếu tiết kiệm điện cũng là một trong những tiêu chí rất quan trọng nơi công sở thì bộ nguồn của máy tính để bàn là thứ không thể “mua cho có”. Thông thường, đây là thành phần hay bị bỏ qua và các doanh nghiệp thường hay bằng lòng với các sản phẩm đi kèm case rẻ tiền của Trung Quốc.

Một bộ nguồn ngoài nhiệm vụ cấp điện còn chịu trách nhiệm hút khí nóng từ trong thùng máy thổi ra ngoài. Một bộ nguồn tốt có hiệu suất vận hành cao (ví dụ như các dòng với chứng nhận Plus 80 có thể hạ thấp đáng kể mức hao phí điện) sẽ giúp bạn tiết kiệm điện đáng kể – đặc biệt là khi có mặt trong hàng chục máy tính của công ty.

Đó là chưa kể các lợi điểm khác của một bộ nguồn có chất lượng tốt, như giúp hệ thống vận hành ổn định hơn, bảo đảm tuổi thọ cho linh kiện và an toàn trước những trục trặc về nguồn điện, hạn chế các trường hợp cháy nổ hoặc chập điện – điều mà khó tìm thấy ở những bộ nguồn rẻ tiền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới