Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trao giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trao giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh 2010

Minh Nguyệt

Nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình người Mỹ – Kevin Bowen, một trong những người nhận giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh năm 2010 – ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 24-3, tại khách sạn Rex (114 Nguyễn Huệ, Q.1, TPHCM) sẽ diễn ra lễ trao giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh 2010.

Giải thưởng Phan Chu Trinh 2010 tập trung vào bốn lĩnh vực: giáo dục, nghiên cứu, dịch thuật và Việt Nam học. Sáu nhà nghiên cứu và dịch giả được trao giải gồm: nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình người Mỹ – Kevin Bowen; nhà dân tộc học người Czech – Ivo Vasiliev; giáo sư Hoàng Tụy; dịch giả Phạm Văn Thiều; Nguyễn Đôn Phước và nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân.

Nhà thơ, nhà văn Mỹ Kevin Bowen được xem là người mở đường cho văn học Việt Nam vào Mỹ qua việc tổ chức dịch nhiều tác phẩm về Văn Miếu Quốc Tử Giám, Thành Cổ Loa, nón lá Việt Nam, những điệu hò xứ Huế, về những thương binh, những người vợ góa, người mẹ Việt Nam anh hùng… Ông còn tổ chức nhiều cuộc giao lưu giữa các nhà văn, nghệ sĩ hai nước. Kevin Bowen hiện là giám đốc trung tâm Wiliam Joyner thuộc Đại học Massachussetts (Boston, Mỹ).

Nhà dân tộc học Vasiliev là người dịch tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Czech, từng công bố nhiều nghiên cứu giá trị về ngữ pháp Hán-Việt, ông cũng là tác giả cuốn sách “Nghiên cứu về di sản Việt cổ” (Prague 1990).

Giáo sư Hoàng Tụy là một trong những nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam – người có nhiều công trình nghiên cứu cho nền giáo dục Việt Nam, từng nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996.

Dịch giả Phạm Văn Thiều được biết đến với các bản dịch tác phẩm của nhà vật lý Trịnh Xuân Thuận. Dịch giả Nguyễn Đôn Phước nổi tiếng với nhiều đầu sách dịch kinh điển về kinh tế.

Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân với các công trình nghiên cứu về văn học Việt Nam, trong đó có văn bản học tiếng Việt từng nhận giải thưởng về nghiên cứu.

Ngày 22-3: Tọa đàm về giáo dục và cơ chế thị trường với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch quỹ giải thưởng này và là cháu ngoại nhà chí sĩ Phan Chu Trinh.

Ngày 23-3: Hội thảo 85 năm ngày mất Phan Chu Trinh sẽ diễn ra tại Đại học Hoa Sen với hai diễn giả chính là nhà văn Nguyên Ngọc và tiến sĩ Bùi Trân Phượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới