Thứ Bảy, 23/09/2023, 05:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triển khai dự án sản xuất ca cao sạch  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển khai dự án sản xuất ca cao sạch  

Giám đốc Helvetas Việt Nam Daniel Valenghi (áo trắng) trao đổi với các chủ vườn ươm ở Bến Tre trong giờ giải lao ở hội thảo. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Người trồng ca cao tại Việt Nam có thể thu lợi nhiều hơn với mô hình canh tác sạch có tên là “ca cao hữu cơ”. Dự án thử nghiệm này sẽ được Helvetas- một tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ triển khai ở bốn tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông, Bến Tre và Tiền Giang.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại buổi hội thảo lập kế hoạch cho dự án “sản xuất và tiếp thị ca cao sinh thái”, ông Daniel Davenghi – Giám đốc Helvetas Việt Nam, cho biết việc trồng ca cao không sử dụng tác nhân hóa học như phân bón, thuốc trừ sâu, chất kích thích… không chỉ giúp bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, mà còn đem lại ngay cho người nông dân những nguồn lợi rất cụ thể như vốn đầu tư thấp, dễ bán, giá thu mua cao…

Helvetas cũng đưa ra những số liệu so sánh giữa ca cao thường và ca cao hữu cơ, theo đó tổng chi phí sản xuất ca cao thường là 11,14 triệu đồng/héc ta, trong khi ca cao hữu cơ là 9,97 triệu đồng/héc ta; giá bán ca cao thường là 41.000đ/kg, trong khi ca cao hữu cơ là 49.200đ/kg… 

Theo Helvetas, sản lượng khi canh tác ca cao hữu cơ có thấp hơn (dao động từ 1 đến 1,5 tấn/héc ta) nhưng nhờ chi phí canh tác thấp hơn nên nhà nông vẫn thu lãi cao hơn. Tuy nhiên, để xuất khẩu thuận lợi thì nhà sản xuất phải chi thêm khoản phí “chứng nhận và duy trì hệ thống ICS” 100 đô-la Mỹ/tấn hạt khô.  

KINH LUÂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới