Thứ Bảy, 23/09/2023, 09:28
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triển khai giao dịch hợp đồng quyền chọn hàng hóa tại Việt Nam

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) sẽ triển khai giao dịch các hợp đồng quyền chọn đối với tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên cả nước từ ngày 26-6 tới.

Tập huấn giao dịch quyền chọn tại MXV. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, từ ngày 26-6 tới, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) sẽ chính thức triển khai giao dịch các hợp đồng quyền chọn đối với tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên cả nước. Trước khi chính thức triển khai giao dịch hợp đồng quyền chọn, MXV đã tổ chức buổi tập huấn đối với toàn bộ 33 thành viên thị trường vào ngày 19-6.

Để phục vụ cho việc quản trị giao dịch một cách hiệu quả, MXV đã nghiên cứu, bổ sung các tính năng mới trên hệ thống M-System dành riêng cho giao dịch quyền chọn, giúp các thành viên, doanh nghiệp, nhà đầu tư dễ dàng quản lý danh mục đầu tư của mình.

Dựa vào thực tiễn triển khai giao dịch, MXV sẽ tiếp tục có những nâng cấp trong thời gian tới, để hỗ trợ hoạt động giao dịch hợp đồng quyền chọn nói riêng, và giao dịch hàng hóa nói chung ngày càng ổn định và hiệu quả.

Trên thị trường giao dịch hàng hóa tập trung, hợp đồng quyền chọn là công cụ bảo hiểm rủi ro cho cả hai bên khi thực hiện việc mua hàng hóa trong tương lai thông qua sở giao dịch hàng hóa.

Hợp đồng quyền chọn giúp người mua xác định cụ thể được mức rủi ro tối đa khi tham gia vào thị trường; sử dụng các chiến lược giao dịch, kết hợp nhiều giao dịch với nhau để giới hạn cả mức rủi ro và lợi nhuận trong một phạm vi nhất định.

Hợp đồng quyền chọn là gì?

Khoản 3 điều 64 Luật Thương mại năm 2005 quy định: “Hợp đồng về quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán là thỏa thuận, theo đó bên mua quyền có quyền được mua hoặc được bán một hàng hóa xác định với mức giá định trước (gọi là giá giao kết) và phải trả một khoản tiền nhất định để mua quyền này (gọi là tiền mua quyền). Bên mua quyền có quyền chọn thực hiện hoặc không thực hiện việc mua hoặc bán hàng hóa đó”.

Đối tượng của hợp đồng quyền chọn không phải hàng hóa, mà là quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán đối với hàng hóa. Trong hoạt động giao dịch thực tế, có 2 loại quyền chọn phổ biến là quyền chọn kiểu Mỹ và quyền chọn kiểu châu Âu.

Quyền chọn kiểu Mỹ là dạng quyền chọn cho phép người nắm giữ có thể thực hiện quyền chọn vào bất kỳ thời điểm nào trước hoặc trong ngày đáo hạn. Quyền chọn kiểu châu Âu là dạng quyền chọn mà người nắm giữ chỉ được thực hiện quyền trong ngày đáo hạn.

Nguồn: Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới