Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Triển khai hải quan điện tử còn chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển khai hải quan điện tử còn chậm

Văn Nam

Bốc dỡ hàng container tại Cảng Sài Gòn, TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, mặc dù Chính phủ đã yêu cầu triển khai hải quan điện tử, những đến nay rất ít chi cục hải quan triển khai.

Theo ông Tuấn, trong quí 4-2009, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ngành hải quan triển khai hải quan điện tử, thế nhưng trên thực tế việc triển khai tại các chi cục hải quan còn rất chậm, và vì vậy chưa nhiều doanh nghiệp có thể kê khai thủ tục xuất nhập hàng hóa ở cảng qua mạng.

Hiện nay, ngành hải quan có gần 240 thủ tục. Bộ Tài chính đang yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện việc cắt giảm khoảng 30% thủ tục không cần thiết. Dự kiến bộ sẽ công bố danh sách các thủ tục được cắt giảm trong tháng 5 năm nay.

Ông Tuấn cũng cho biết trong năm 2010, ngành hải quan cả nước đang phấn đấu giảm tỷ lệ kiểm tra hàng container qua cảng xuống còn dưới 15% so với mức trên 17% của năm 2009.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay đầu tháng 4 vừa qua, Cảng Cát Lái, TPHCM, nơi chiếm 45% số lượng container qua cảng của cả nước, vừa lắp đặt máy soi container tự động trị giá 9,5 triệu đô la Mỹ với khả năng soi khoảng 100 container mỗi ngày mà không cần nhân viên mở container ra kiểm tra thủ công như trước đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới