Thứ Sáu, 2/06/2023, 04:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triển khai việc phòng chống cúm A (H7N9)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển khai việc phòng chống cúm A (H7N9)

Bộ Y tế ngày 3-4 đã có công văn khẩn gửi Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống cúm A (H7N9). Bộ Y tế cũng có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đề nghị phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống cúm.

Theo yêu cầu từ Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc chủ động phòng chống dịch bệnh; triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cũng được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân. Chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra.

Bộ Y tế đề nghị, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur ngoài việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chủ động giám sát dịch bệnh, đồng thời có kế hoạch chuẩn bị các phương tiện, hóa chất xét nghiệm để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A (H7N9).

Cùng ngày, Bộ Y tế đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam. Các hoạt động quản lý mua bán gia cầm cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Trước đó, theo thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế 2005 của Tổ chức Y tế thế giới, ngày 29-3-2013 đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) tại Trung Quốc (1 trường hợp từ tỉnh An Huy và 2 trường hợp từ Thượng Hải), trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Cũng theo cơ quan trên, tất cả 3 trường hợp trên đều có triệu chứng viêm đường hô hấp tiến tới viêm phổi và suy hô hấp. Phòng xét nghiệm CDC Trung Quốc xác định các trường hợp trên đều dương tính với cúm A (H7N9) có gen từ nguồn gốc gia cầm nhưng kết quả âm tính với cúm A (H3N2), A (H1N1) đại dịch, A (H5N1) và chủng mới của virus corona. Đây là trường hợp đầu tiên cúm A (H7N9) gây bệnh nặng trên người và chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

(Theo www.chinhphu.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới