Chủ Nhật, 2/10/2022, 04:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Triển lãm “Âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển lãm “Âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên”

Thu Hà

Triển lãm “Âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên”
Dàn cồng chiêng trong ngày lễ của người Jrai – ảnh minh họa.

(TBKTSG Online) – Triển lãm ảnh tư liệu “Âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên” đang diễn ra tại bảo tàng TPHCM (65 Lý Tự Trọng, quận 1) trưng bày những bức ảnh về truyền thống âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên chưa từng công bố tại Việt Nam.

Triển lãm do Bảo tàng TPHCM và Viện văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức, giới thiệu gần 90 bức ảnh được lựa chọn từ các kho lưu trữ của Pháp: trường Viễn Đông bác cổ, Hội thừa sai Paris và Bảo tàng Quai Branly (Paris).

Đây là những bức ảnh do các viên chức thuộc địa, sĩ quan quân đội, các nhà truyền giáo và học giả Pháp chụp trong khoảng thời gian từ những năm 1930 đến những năm 1960. Họ ghi lại những điều được thấy tại các buôn làng người Bahnar, Jrai, Mnông… thời bấy giờ.

Triển lãm gồm bốn nội dung: Dàn nhạc cồng chiêng, giới thiệu những bức ảnh thể hiện cơ cấu của dàn nhạc; Tập quán gõ cồng chiêng; Bối cảnh âm nhạc cồng chiêng, giới thiệu các nghi lễ có sử dụng cồng chiêng; và Vượt khỏi truyền thống. Những bức ảnh cho thấy từ lâu, trong đời sống âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên đã luôn tạo được sự hấp dẫn đối với công chúng.

Triển lãm là một trong những hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, kéo dài đến ngày 31-9.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới