Thứ Năm, 27/01/2022, 10:19
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Triển lãm biếm họa “Môi trường và biến đổi sinh thái”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển lãm biếm họa “Môi trường và biến đổi sinh thái”

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 28-3, báo Thể thao Văn hóa đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải biếm họa Cúp rồng tre lần thứ 3 (2011-2012) với chủ đề “Môi trường và biến đổi sinh thái” và triển lãm các tác phẩm tham gia giải thưởng lần này.

Triển lãm biếm họa “Môi trường và biến đổi sinh thái”
Tác phẩm đoạt giải nhất gây nhiều bàn luận đối với người xem – ảnh: Thoa Nguyễn

Giải nhất được trao cho tác phẩm “Miếng ghép ngược” của Trần Hải Nam, hai giải nhì được trao cho tác phẩm “Giao hưởng” của Hà Xuân Nồng và “Cá hóa thạch” của Nguyễn Hữu Lộc; giải ba thuộc về tác phẩm “Đã nằm trong cao hổ cốt” của Nguyễn Hữu Đức và “Ăn cả phần của tương lai” của Đỗ Anh Dũng. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích và 1 giải Cộng đồng mạng bình chọn.

Theo ban tổ chức, sau 4 tháng phát động cuộc thi, hơn 400 tác phẩm của gần 100 tác giả trên khắp mọi miền đất nước đã gửi về tham dự cuộc thi. Sự phong phú của cuộc thi còn thể hiện ở việc khả năng thể hiện mỹ thuật của tranh biếm họa, tranh đen trắng bằng bút chì, bút sắt; tranh mài bằng thuốc nước; bột màu…

Họa sĩ Lý Trực Dũng, Chủ tịch hội đồng giám khảo cuộc thi cho biết, ở lần thứ 3 tổ chức cuộc thi, chất lượng các tác phẩm ngày càng tiến bộ. Đặc biệt, cuộc thi ngày càng có nhiều sự tham dự của họa sĩ không chuyên tham gia, minh chứng từ giải nhất cuộc thi năm nay cũng là của tác giả chưa từng vẽ biếm họa. Điều đó cho thấy, biến họa ngày càng có sức hút nhất định.

“Mỗi giám khảo chỉ được bỏ một phiếu cho bức tranh đạt giải nhất. Và điều ngạc nhiên là bức tranh đạt giải nhất đã dành trọn 7 phiếu của 7 giám khảo thuộc hội đồng giám khảo cuộc thi – điều chưa từng xảy ra ở hai lần tổ chức trước” – họa sĩ Lý Trực Dũng nói.

Tác phẩm "Miếng ghép ngược" của Trần Hải Nam dành giải nhất – ảnh: Thoa Nguyễn

Ban tổ chức cho rằng, sở dĩ cuộc thi nhanh chóng trở thành một ngày hội của biếm họa toàn quốc bởi chủ đề của cuộc thi “Môi trường và biến đổi sinh thái” đã chạm đến một trong những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay. Đó vừa là những vấn nạn lớn mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao… lại vừa thể hiện trong những hành vi cá nhân, tưởng chừng rất nhỏ như xả rác bừa bãi, lãng phí nước sạch, thói quen dùng túi nylon tràn lan…

Gần 100 họa sĩ biếm họa không chuyên và chuyên nghiệp đã đến với cuộc thi. Để tiếng cười từ tranh biếm họa đến gần hơn, chủ động và trực diện hơn với công chúng, các tác phẩm được trưng bày ngay tại hè phố số 61 Lý Thái Tổ, Hà Nội để mọi người cùng ngẫm ngợi về môi trường sống của tất cả chúng ta.

Tác phẩm “Giao hưởng” của Hà Xuân Nồng giành giải nhì – ảnh: Thoa Nguyễn

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam được báo Thể thao và Văn hóa -TTXVN khởi xướng nhân dịp kỷ niệm 85 năm Biếm họa báo chí Việt Nam (1922-2007); được tổ chức hai năm một lần: lần 1 (năm 2007-2008) và lần 2 (2009-2010).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới