Thứ Ba, 6/12/2022, 22:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTriển lãm tranh sơn ta của Phùng Dzi Thuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển lãm tranh sơn ta của Phùng Dzi Thuần

Hà Linh

Triển lãm tranh sơn ta của Phùng Dzi Thuần
Một tác phẩm sơn mài được vẽ bằng chất liệu sơn ta của họa sĩ Phùng Dzi Thuần.

(TBKTSG Online) – Triển lãm tranh sơn mài được vẽ bằng chất liệu sơn ta của họa sĩ Phùng Dzi Thuần vừa khai mạc ngày 9-4 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội).

Triển lãm tranh sơn mài của Trương Bé

Hoài cổ Kinh Bắc qua tranh sơn mài

Năm 1930, trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương mở xưởng nghiên cứu sơn ta và chất liệu này được ứng dụng trong hội họa. Đó là việc phát minh ra kỹ thuật mài ra hình sau khi làm những lớp màu chìm. Nghệ thuật tranh sơn mài ra đời với những cái tên đầu tiên như Trần Văn Cẩn, Lê Phổ, Nguyễn Gia Trí, Trần Quang Trân, Nguyễn Khang, Phạm Hậu…

Sơn ta (tiếng trong giới chuyên môn thường gọi để phân biệt với nhiều loại sơn khác – sơn công nghiệp của Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Thái Lan) được lấy từ nhựa cây sơn trồng chủ yếu ở vùng Trung du Bắc bộ (Yên Bái, Phú Thọ).

Nhựa cây sơn ta có màu trắng ngà như sữa, là một chất lỏng quánh, có mùi chua nhẹ. Sơn ta có độ dính cao, làm keo gắn rất chắc. Sơn khô rồi rất bền, không thấm nước, không bị mối mọt, chịu được axit và nước biển, chịu nóng cao. Sơn ta không bong tróc rạn vỡ. Mặt sơn dễ mài phẳng, có độ trong bóng cao khiến nó tôn màu sắc trở nên rực rỡ và bền màu.

Họa sĩ Phùng Dzi Thuần là người gốc Hà Nội. Ông là học trò của họa sĩ Phạm Hậu, Trần Quang Trân, nghệ nhân Đinh Văn Thành – những người thuộc thế hệ vàng trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Năm 1955, ông thi đậu vào học trường Mỹ thuật Việt Nam, cùng khóa với Tô Ngọc Vân. Hiện, ông là hội viên hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam.

Số lượng tranh bày triển lãm lần này chỉ là một phần nhỏ trong khối lượng lớn tranh sơn ta của Phùng Dzi Thuần hiện đang được trưng bày tại nhà riêng và galery của các con ông. Triển lãm kéo dài tới hết ngày 22-4-2013.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới