Thứ Sáu, 2/06/2023, 13:58
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triển vọng cho cá tra xuất khẩu năm 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển vọng cho cá tra xuất khẩu năm 2011

Thái Hằng

Chế biến cá tra tại nhà máy. Ảnh :TL

(TBKTSG Online) – Giá trung bình cá tra xuất khẩu và giá cá nguyên liệu trong nước thời gian gần đây đang tăng dần trong bối cảnh nguồn cung đến năm 2011 giảm khá mạnh sẽ là cơ hội “vàng” để ngành công nghiệp cá tra xuất khẩu trị giá 1,5 tỉ đô la Mỹ cơ cấu lại cho phát triển trong dài hạn.

Giá cá xuất khẩu đã tăng

Theo ông Dương Ngọc Minh, Trưởng ban cá nước ngọt của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết tại hội nghị các doanh nghiệp xuất khẩu vào hôm 19-10, giá cá tra xuất khẩu trong 10 ngày trở lại tăng từ 15 đến 20 cent/kg, tùy thị trường sau nhiều tháng bị giảm.

Ông Minh nói rằng với nhu cầu luôn ở mức cao tại các thị trường xuất khẩu và sản lượng cá nguyên liệu ở ĐBSCL cũng không còn nhiều là một trong những yếu tố chính đưa giá xuất khẩu lẫn giá cá nguyên liệu trong nước tăng.

Cụ thể tại ĐBSCL, giá bán cá tra nguyên liệu trong 3 tháng trở lại có giá từ 16.500 đến trên 18.000 đồng/kg, có nơi trên 18.700 đồng/kg, giá bán phụ phẩm cá tra theo đó từ 4.000 đến 5.500 đồng/kg.

Ông Minh đưa ra dự báo giá bán cá nguyên liệu các tháng sắp tới sẽ tăng lên mức 19.500 – 20.000 đồng/kg trong bối cảnh sản lượng không còn nhiều.

“Tuy nhiên, với giá trung bình tăng trong điều kiện tỷ giá ngân hàng tăng khoảng 3% thì giá mua cá nguyên liệu của doanh nghiệp lẽ ra đã ở mức 20.000 đồng/kg chứ không phải chỉ trên 18.000 đồng như hiện nay.” ông cho biết.

Thời cơ cho tái cân đối cung-cầu cá tra

Sản lượng giảm trong khi giá xuất khẩu trung bình đang trong xu hướng tăng là thời cơ tốt để tái cân đối cung -cầu, quy hoạch lại ngành công nghiệp cá tra.

Tại hội nghị, Vasep đã đề ra 4 nhóm giải pháp chính cho ngành cá tra kể từ năm 2011. Trong đó đặc biệt là thiết lập giá sàn cho xuất khẩu và quy hoạch sản lượng cá tra ở mức 1 triệu tấn/năm.

Cụ thể giá sàn được tính dựa trên các yếu tố chi phí, bao gồm giá nguyên liệu tính trên giá thành sản xuất đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi. Giá sàn được công bố rộng rãi nhưng nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục bán dưới giá sẽ đề nghị cơ quan quản lý là Nafiqad tạm ngưng cấp chứng thư xuất khẩu có thời hạn.

Theo ông Minh, Hiệp hội đề xuất mức giá sàn đối với cá tra xuất khẩu sang Nga, châu Âu và các nước Trung Đông từ năm 2011 là 2,8 đô la Mỹ/kg.

Trong 9 tháng đầu năm, sản lượng cá tra xuất khẩu đạt hơn 472 ngàn tấn, trị giá hơn 1 tỉ đô la Mỹ. Theo Ủy ban cá nước ngọt Vasep, trong 3 tháng cuối năm, xuất khẩu dự tính sẽ đạt 400.000 đô la Mỹ, nâng tổng kim ngạch cả năm lên 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Vasep dự báo, tăng trưởng nóng của các nhà máy chế biến từ năm 2008 đã đưa tổng công suất chế biến tăng đến 2 triệu tấn/năm trong khi nhiều tỉnh ĐBSCL báo động về tình trạng treo ao của người nuôi, đặc biệt là người nuôi nhỏ lẻ, có thể sẽ dẫn đến sản lượng thu hoạch trong năm 2011 sẽ chỉ đáp ứng được 50%, tương đương 1 triệu tấn.

Nhưng theo Vasep, khó khăn của năm 2011 cũng chính là cơ hội để tái cân đối lại ngành cá tra, nên kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sản lượng 1 triệu tấn được duy trì trong khoảng 3 năm.

“Duy trì được sản lượng ở mức 1 triệu tấn sẽ giúp ổn định cung cầu, có thể chúng ta chấp nhận giảm sản lượng nhưng bù lại giá bán chắc chắn sẽ được nâng lên, đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi, vừa để hạn chế rủi ro kiện chống bán phá giá ở các thị trường”, ông Hòe nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới