Thứ Tư, 8/12/2021, 22:15
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Triển vọng giải cứu eurozone u ám

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển vọng giải cứu eurozone u ám

Phúc Minh

Triển vọng giải cứu eurozone u ám
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cuộc họp bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU), trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU ngày 26-10 ở Brussels (Bỉ), để giải quyết khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro (eurozone) đã bị hủy bỏ, mang lại triển vọng u ám cho kế hoạch giải cứu eurozone.

Các thành viên chủ chốt của eurozone như Đức và Pháp chưa thống nhất về một số chi tiết của kế hoạch, cộng thêm Ý chưa thông qua chương trình thắt lưng buộc bụng là nguyên nhân khiến hội nghị bộ trưởng tài chính bị hủy.

Các nhà lãnh đạo EU đang khẩn trương hoàn tất kế hoạch giải quyết khủng hoảng nợ của các chính phủ eurozone. Bản phác thảo kế hoạch đang được đưa ra nhưng chi tiết vẫn chưa rõ. Các nhà phân tích nghi ngờ liệu các nhà lãnh đạo EU có thể hoàn tất kế hoạch tại cuộc họp ở Brussels hay không.

Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ tập trung vào ba vấn đề: hoàn thiện kế hoạch giải cứu nợ của Hy Lạp, mở rộng Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF), bơm vốn cho các ngân hàng ở châu Âu để tăng cường khả năng chống lại rủi ro. Hiện, các nhà lãnh đạo eurozone vẫn chưa thống nhất về ba vấn đề này. Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ hai của các nhà lãnh đạo châu Âu trong bốn ngày qua để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hai năm.

Nỗ lực giải cứu Hy Lạp

Thị trường tài chính thế giới những tuần gần đây bị xáo trộn khi các nhà lãnh đạo châu Âu chậm chạp trong nỗ lực cứu trợ Hy Lạp nhằm tránh cho nước này khỏi tình trạng không trả được nợ.

Bằng những điều khoản rộng rãi, kế hoạch kêu gọi các ngân hàng châu Âu xóa hàng tỉ đô la tiền nợ cho Hy Lạp và tăng dự trữ tiền mặt. Đồng thời, quỹ cứu nguy sẽ được tăng lên để hỗ trợ cho các nước bị nợ nần chồng chất.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đang cố gắng giữ cho khủng hoảng nợ không lan rộng đến các nền kinh tế lớn hơn như Ý và Tây Ban Nha, có thể đẩy kinh tế thế giới vào vòng suy thoái mới.

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou nói lúc này là thời điểm trọng yếu, đòi các nhà lãnh đạo châu Âu giữ vững bình tĩnh và sáng suốt.

Yêu cầu Ý thắt chặt tài chính

Do nợ của Ý lên đến 120% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), các nhà lãnh đạo eurozone lo Ý sẽ đi theo bước chân của Hy Lạp, đã yêu cầu Ý nộp kế hoạch thắt chặt tài chính trước hội nghị thượng đỉnh EU.

Các nhà lãnh đạo eurozone kêu gọi Ý nâng tuổi hưu trí từ 65-67 tuổi, sửa luật để thúc đẩy đầu tư và thương mại, và đưa ra chương trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đang thuyết phục quốc hội ủng hộ các chương trình trên.

Phóng viên BBC cho biết hội nghị thượng đỉnh EU ngày 26-10 sẽ đưa ra nguyên tắc chung về kế hoạch giải cứu eurozone, các chi tiết cần đợi cuộc họp bộ trưởng tài chính sau đó thương thảo, điều này đồng nghĩa kế hoạch giải cứu eurozone cần đợi vài ngày nữa mới hoàn tất.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới