Thứ Sáu, 22/09/2023, 09:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triển vọng nào cho doanh nghiệp Việt khi tham gia các FTA?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển vọng nào cho doanh nghiệp Việt khi tham gia các FTA?

PV

(TBKTSG Online) – Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế TPHCM với chủ đề “Tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp” do Viện Nghiên cứu phát triển, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế phối hợp cùng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đồng tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 8-11 tại Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM.

Triển vọng nào cho doanh nghiệp Việt khi tham gia các FTA?
Ảnh: TBKTSG

Hội nhập kinh tế quốc tế và thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) góp phần giảm bớt rào cản thuế quan cho xuất khẩu hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, việc nâng cao năng lực cạnh tranh (quốc gia, doanh nghiệp, hàng  hóa) không chỉ là miễn, giảm thuế quan mà còn bao gồm cả quá trình cải cách trong nước và cắt giảm các chi phí về xuất nhập khẩu, như chi phí liên quan các quy định kiểm tra chuyên ngành, thủ tục thông quan hàng hóa, xếp dỡ lưu kho tại cảng, vận chuyển nội địa và logistics.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nếu các quốc gia hạ thấp rào cản chi phí thương mại xuống bằng một nửa của Singapore, GDP toàn cầu có thể tăng 4,7%, tương đương 2.600 tỉ đô la Mỹ, thương mại toàn cầu tăng 14,5%, tương đương 1.600 tỉ đô la Mỹ, lợi ích mang lại thông  qua cắt giảm chi phí thương mại sẽ cao hơn nhiều so với cắt giảm thuế quan.

Trong những năm qua, bên cạnh những thành tựu và nỗ lực của Chính phủ trong việc thiết lập, duy trì môi trường thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu được các doanh nghiệp ghi nhận, quá trình triển khai tạo thuận lợi thương mại trong nước vẫn còn bộc lộ những hạn chế, triển khai chậm so với tiến trình hội nhập. Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về việc cung cấp thông tin hội nhập, nâng cao năng lực tiếp cận thị trường và thúc đẩy tiến trình tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp thành phố, Viện Nghiên cứu phát triển, Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập quốc tế phối hợp cùng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đồng tổ chức Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 với chủ đề “Tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp” vào ngày 8-11-2018 tại Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Diễn đàn là nơi giao lưu, đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia và doanh nghiệp về triển vọng của các hiệp định thương mại tự do, nhận định về thực trạng cải cách thể chế và tạo thuận lợi thương mại tại Việt Nam, đưa ra những chính sách, giải pháp góp phần cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh của Việt Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng. Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 đại biểu, bao gồm: đại diện lãnh đạo UBND thành phố, các Bộ ngành, Sở ban ngành, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, hội ngành hàng, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Diễn đàn sẽ là hoạt động thường niên của TPHCM và là sự kiện trọng điểm được triển khai theo Kế hoạch truyền thông về hội nhập quốc tế trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2017-2020. Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu Phát triển, Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan/tổ chức liên quan triển khai các hoạt động truyền thông và hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới