Thứ Năm, 28/09/2023, 04:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triển vọng thị trường nhà ở toàn cầu cải thiện bất chấp lãi suất cao

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Triển vọng của hầu hết các thị trường nhà ở lớn trên thế giới cải thiện so với ba tháng trước mặc dù lãi suất cao, theo cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích bất động sản do hãng tin Reuters thực hiện.

Công trình xây dựng nhà ở đơn lập dành cho hộ gia đình tại cộng đồng dân cư Valley Center, California, Mỹ. Các nhà phân tích dự báo giá nhà ở Mỹ chỉ giảm khoảng 3% trong năm nay. Ảnh: Reuters

Giá nhà tăng với tốc độ chóng mặt trên khắp thế giới phát triển trong thời kỳ đại dịch Covid-19, với một số thị trường chứng kiến mức tăng giá hơn 50%. Tuy nhiên, tốc độ giảm giá ở các thị trường này chỉ ở mức khiêm tốn trong năm qua khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Chi phí vay cao hơn chỉ tạo ra một vết lõm nhỏ trên thị trường nhà ở, vốn thường nhạy cảm với lãi suất. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và lượng người nhập cư gia tăng sau đại dịch đã hỗ trợ nhu cầu nhà ở tại các thị trường phát triển trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục khan hiếm.

Giá nhà đã tăng trở lại ở một số thị trường làm phức tạp thêm nỗ lực kiểm soát lạm phát nói chung của các ngân hàng trung ương vì chi phí thuê nhà có thể chiếm đến 1/3 trong rổ hàng hóa và dịch vụ đo lường lạm phát.

Các cuộc thăm dò của Reuters, thực hiện với khoảng 100 nhà phân tích được thực hiện từ ngày 15-5 đến ngày 5-6, cho thấy giá nhà ở Mỹ, Canada, Đức, Úc và New Zealand hoặc đình trệ hoặc giảm ít hơn so với dự đoán mà giới phân tích đưa ra ba tháng trước.

“Chúng tôi thấy rằng nguồn cung nhà thấp, bảng cân đối kế toán hộ gia đình mạnh hơn và lượng dân nhập cư phục hồi đều góp phần vào khả năng phục hồi giá nhà gần đây”, các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs nhận xét về thị trường nhà ở các thị trường phát triển.

Tuy nhiên, những nhà phân tích này cho rằng, hầu hết các thị trường vẫn đối mặt với rủi ro giảm giá giá vì xu hướng lãi suất tăng và tác động trễ của lãi suất vay thế chấp cao hơn.

Adam Challis, giám đốc nghiên cứu và chiến lược phụ trách khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi của hãng tư vấn bất động sản JLL, cho biết mức tăng lương mạnh mẽ của người lao động trong năm qua đã giúp nhiều thị trường nhà ở chống chịu kiên cường trước chi phí vay cao hơn đáng kể.

“Hiện tại, chưa xuất hiện một tỷ lệ lớn thị trường nhà ở sắp hoặc ít nhất được dự báo ​​sẽ giảm giá đáng kể”, ông nói.

Mức giảm từ đỉnh xuống đáy đối với gần như tất cả các thị trường nhà ở đã được hạ thấp trong cuộc khảo sát mới nhất của Reuters so với cuộc khảo sát hồi tháng 3.

Tuy nhiên, với nguy cơ suy thoái cao ở các nền kinh tế lớn trong năm nay, phần lớn các nhà phân tích (43 trong số 81 người được hỏi), nhận định giá nhà có nhiều khả năng suy giảm hơn là phục hồi.

Giá nhà ở Canada và New Zealand được dự báo sẽ giảm lần lượt khoảng 9% và 8% trong năm nay, mức giảm mạnh nhất trong số các nền kinh tế phát triển. Ở Đức, mức giảm của giá nhà dự kiến là 5,5%. Giá nhà ở Anh và Mỹ cũng được dự báo giảm khoảng 3% trong năm 2023, trong khi đó giá nhà ở Úc sẽ không thay đổi. Giá nhà trung bình ở Ấn Độ dự kiến tăng khoảng 6%.

Cuộc khảo sát mới đây của hãng nghiên cứu đầu tư Preqin (Anh) cho thấy phần lớn các văn phòng đầu tư gia đình ở châu Á bi quan về triển vọng bất động sản hơn bất cứ lớp tài sản nào hết khi họ lo ngại lãi suất cao và rủi ro suy thoái.

Theo đó, 42% trong số hơn 50 văn phòng đầu tư gia đình ở châu Á-Thái Bình Dương được hỏi ý kiến, dự kiến cắt giảm lượng vốn phân bổ cho bất động sản trong 12 tháng tới. 62% dự đoán danh mục đầu tư bất động sản của họ sẽ chứng kiến hiệu suất kém trong năm tới.

Tâm lý tiêu cực đối với bất động sản là điều đáng chú ý ở một khu vực mà bất động sản từ lâu đã là nền tảng để tích lũy của cải. Gần một nửa trong số các văn phòng đầu tư gia đình ở châu Á tham gia cuộc khảo sát của Preqin ghi nhận hiệu suất của bất động sản kém hơn dự kiến trong 12 tháng qua, và kém nhất trong số tất cả các loại hình đầu tư được khảo sát.

 Theo Reuters, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới