Thứ Năm, 8/12/2022, 15:00
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTriều Tiên: Người nước ngoài nên rời Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triều Tiên: Người nước ngoài nên rời Hàn Quốc

T. Bình

Triều Tiên: Người nước ngoài nên rời Hàn Quốc
Một xe tải Hàn Quốc đi qua trạm kiểm soát để trở về sau khi không được vào KCN Kaesong bên kia biên giới liên Triều. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – CHDCND Triều Tiên trưa nay (9-4) cảnh báo người nước ngoài ở Hàn Quốc nên nhanh chóng rời khỏi đất nước này bởi vì họ có thể gặp nguy hiểm khi xảy ra xung đột.

>>> Triều Tiên ngăn đường vào KCN Kaesong

>>> Tổng thư ký LHQ cảnh báo Triều Tiên "chớ đùa với hạt nhân"

>>> Nhật, Hàn tăng cường hành động đối phó Triều Tiên

Hãng tin chính thống của Triều Tiên KCNA loan báo: “Chúng tôi không muốn làm hại người nước ngoài ở Hàn Quốc nếu xảy ra chiến tranh”.

Đây là cảnh báo mới nhất trong hàng loạt tuyên bố ngày càng căng thẳng của Triều Tiên sau khi Liên hiệp quốc siết chặt cấm vận đối với Bình Nhưỡng và quân đội Mỹ-Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 2 tháng.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã khuyến cáo các đại sứ quán xem xét rút nhân viên ngoại giao ra khỏi Triều Tiên. Hôm qua thứ Ba, công nhân Triều Tiên được yêu cầu không đi làm việc tại khu công nghiệp (KCN) Kaesong do Hàn Quốc điều hành, khiến nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động.

Đã có vài đại sứ quán ở Seoul khuyến cáo công dân nước mình tránh đến Hàn Quốc vào thời điểm này mặc dù Hoa Kỳ nói rằng, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã điều động đội quân 1,2 triệu người để chuẩn bị chiến tranh như Bình Nhưỡng tuyên bố. Hãng tin Reuters đưa tin từ Seoul cho biết, cư dân thủ đô Hàn Quốc hôm nay vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường và không tỏ vẻ lo lắng gì.

Tác động kinh tế

Tại cuộc họp nội các sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói rằng, nếu KCN Kaesong bị đóng cửa thì sẽ không ai muốn đầu tư vào Triều Tiên cả. “Đầu tư thì phải có lòng tin và phải đoán trước được kết quả. Khi miền Bắc phá vỡ các quy định và cam kết quốc tế như thế này, đóng cửa KCN Kaesong trong lúc cả thế giới nhìn vào thì sẽ không quốc gia nào đầu tư vào miền Bắc cả”, bà Park nói.

Hiện còn 475 nhân viên Hàn Quốc có mặt trong KCN Kaesong và phần lớn trong số 123 nhà máy ở đó đã ngừng hoạt động, 77 người sẽ quay về Hàn Quốc hôm nay.Hơn 100 đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động tại Kaesong đã tổ chức hội nghị bất thường và yêu cầu chính phủ Hàn Quốc can thiệp để mở cửa lại khu công nghiệp.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc, vốn ít quan tâm tới những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, ngày hôm qua đã bắt đầu xáo trộn mạnh khi có tin KCN Kaesong bị đóng cửa. Chỉ số chứng khoán Kospi giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng và mất gần 4% kể từ thứ Tư tuần trước, khi Triều Tiên bắt đầu chặn đường vào KCN Kaesong.

KCN này, có khoảng 123 nhà máy của các doanh nghiệp Hàn Quốc, sử dụng 50.000 công nhân Triều Tiên, giá trị sản lượng mỗi năm khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, chủ yếu là các loại hàng hóa sử dụng nhiều lao động như dệt may, giày da, điện tử tiêu dùng… Nhưng phía Bình Nhưỡng tố cáo Hàn Quốc “biến khu công nghiệp này thành căn cứ chiến tranh” chống lại miền Bắc.

Tuần tới Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry sẽ đến Seoul trong khi Bình Nhưỡng sẽ tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) với những cuộc diễu binh và múa hát hoành tráng.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới