Chủ Nhật, 26/03/2023, 14:35
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triều Tiên trục xuất người Hàn Quốc ra khỏi KCN Kaesong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triều Tiên trục xuất người Hàn Quốc ra khỏi KCN Kaesong

Đức Tâm

Triều Tiên trục xuất người Hàn Quốc ra khỏi KCN Kaesong
Binh lính Hàn Quốc hôm nay còn đứng gác tại cổng dẫn vào khu công nghiệp Kaesong. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Chính quyền Triều Tiên hôm nay ngày 11-2, đã lệnh cho toàn bộ nhân viên Hàn Quốc phải rời khỏi khu công nghiệp (KCN) liên Triều Kaesong trước lúc 5 giờ chiều và phong tỏa toàn bộ tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại KCN này, theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Đây được xem là hành động đáp trả của Bình Nhưỡng với quyết định tạm ngưng hoạt động KCN Kaesong mà Hàn Quốc đưa ra hôm qua.

Trong thông báo của Ủy ban Hòa bình Tái thống nhất Triều Tiên (CPRK) hôm nay được KCNA đăng tải, CPRK tuyên bố việc Hàn Quốc tạm ngưng hoạt động tại khu CN Kaesong được coi như hành động tuyên bố chiến tranh và Hàn Quốc phải trả cái giá khắc nghiệt và đau đớn cho hành động này.

Không chỉ trục xuất nhân viên Hàn Quốc, phía Triều Tiên còn yêu cầu tất cả công nhân của quốc gia mình rời khỏi KCN Kaesong; tuyên bố đóng cửa và biến nơi này thành khu vực kiểm soát quân sự, đồng thời các trao đổi quân sự cũng như hai đường dây điện thoại nóng liên lạc giữa hai nước hoàn toàn bị cắt đứt.

Đây là lần thứ 2 KCN Keasong bị đóng cửa, sau lần đầu tiên vào tháng 4-2013, mặc dù khi quyết định mở cửa lại KCN Keasong, cũng trong năm 2013, hai quốc gia này tuyên bố sẽ duy trì hoạt động của KCN này dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Sự kiện này đem lại những tổn thương cho cả hai bên; nhất là cho 124 công ty Hàn Quốc và hơn 54.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại đây.

Hãng tin Reuters dẫn lời Cho Bong-hyun, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về kinh tế Triều Tiên tại ngân hàng IBK ở Seoul, cho biết trung bình mỗi công nhân Triều Tiên nhận xấp xỉ 160 đô la Mỹ mỗi tháng, và số tiền này được trả cho một công ty quản lý của nhà nước Triều Tiên. Sau đó, 20% số lương này được trả cho công nhân thông qua tem phiếu và tiền mặt.

Việc tạm ngưng hoạt động của khu công nghiệp Keasong có thể xem như biện pháp phi quân sự cứng rắn nhất của Seoul nhằm cắt đi nguồn tiền mặt quan trọng chính thức đối với Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc có thể bị doanh nghiệp kiện

Tuy vậy, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng bị thiệt hại nặng. Trên thị trường chứng khoán Seoul, giá cổ phiếu của các công ty Hàn Quốc làm việc tại KCN Kaesong đã bị giảm gần 10%, thậm chí nhiều hơn ngay trong ngày hôm nay.

Cũng trong hôm nay, các công ty Hàn Quốc làm việc tại KCN Kaesong đã thúc giục Chính phủ Hàn Quốc đưa ra các giải pháp đền bù thiệt hại gây ra khi quyết định yêu cầu tạm ngưng hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều này.

Hãng tin Yonhap News dẫn lời Jeong Gi-seob, người đứng đầu Hiệp hội doanh nghiệp tại KCN Kaesong cho biết, “Chúng tôi sẽ yêu cầu Chính phủ đền bù và đưa ra các biện pháp tiếp theo liên quan đến quyết định thiếu tinh thần trách nhiệm này. Ngay lúc này đây, chúng tôi vô cùng bực tức với quyết định đột ngột, vội vã của Chính phủ.”

Hiệp hội này còn bổ sung rằng họ có thể thực hiện một vụ kiện nếu Chính phủ thất bại trong việc đưa ra các khoản đền bù thích hợp. Đơn vị này lên kế hoạch thành lập một đội đặc biệt để đánh giá sự thiệt hại khi tạm ngưng hoạt động và yêu cầu những khoản đền bù từ Chính phủ.

Khi KCN này bị đóng cửa trong 160 ngày vào năm 2013, các công ty Hàn Quốc báo cáo tổng khoảng thiệt hại là 1,05 tỉ won, tương đương khoảng 873 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, các công ty cho rằng thiệt hại thật sự sẽ lớn hơn do mất đi những đối tác kinh doanh và sự tín nhiệm từ khách hàng.

(tổng hợp)

Đọc thêm:

– Hàn Quốc dừng hoạt động khu công nghiệp liên Triều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới